KHÔN VẶT – THẰNG CHỦ NHÀ RANH MA

[KHÔN VẶT – THẰNG CHỦ NHÀ RANH MA] Dân Việt là một lũ khôn vặt, điều này khỏi cãi. Đây cũng là một câu chuyện về tính khôn vặt đó. Tôi không rõ chi tiết nhưng nhìn tấm hình thì có thể nghĩ ra. Đây là tình huống dễ bắt gặp ở bất cứ nơi đâu ở Việt Nam.
 
Ở Sài Gòn, Quận 10, Phường 9, Đường 3/2 có cái nhà mặt tiền kia cho thuê. Một thợ làm bánh su kem tới thuê. Mở tiệm tên “Bánh Su Kem 215.” Họ làm bánh su kem rất ngon nên người ta tới mua rất đông. Chủ yếu là thủ công, lấy công làm lời và theo kiểu kinh doanh cá thể. Không đăng ký thương hiệu gì cả. Họ bán rất được, rất đông khách, ngày càng đông khách.
 
Ông chủ nhà thấy vậy mới GATO và nói thầm trong đầu “Tiệm bánh su này ngon ta, tao phải mở tiệm mới được.” Thế là sau khi hợp đồng thuê nhà chấm dứt, ông chủ nhà không có thợ bánh su kem kia thuê tiếp nữa. Chưa hết, ông ta ăn cắp cả công thức và thương hiệu, nhái theo hoàn toàn. Sau đó mở cái tiệm bánh y chang ở nhà mình tên “Bánh su kem 215, chính hiệu, không di dời, 3k/cái.”
 
Tức quá người thợ bánh su kem kia đành phải dọn đồ và tìm mặt bằng khác. Hên là người thợ đó thuê được mặt bằng kế bên chỗ cũ. Vì không đăng ký thương hiệu, vì làm theo hộ cá thể, nên người thợ đó đành để bảng tên “Bánh Su Kem, tiệm Cũ 215 dời qua đây, tiệm gốc, không chi nhánh.”
 
Hình tấm hình chúng ta có thể học ra điều gì. Rằng dân Việt là lũ ranh ma. Ông chủ nhà thấy người ta làm được, đành nhái theo hoàn toàn, chứ không chịu động não sáng tạo. Đây là điều thường gặp. Chủ nhà cho thuê, người thuê làm ăn được, chủ nhà không cho thuê nữa mà làm ăn nhái theo. Một lũ khôn vặt. PS: Ku Búa không biết chi tiết, chỉ viết ra cảm nghĩ từ tấm hình.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
e0e3862b961e9a7116f2cef7ea4e1c3c-thumb2