NGỤY BIỆN CẢM THÔNG

[NGỤY BIỆN CẢM THÔNG] Tôi cực kỳ ghét và dị ứng khi nói về việc cán bộ tham nhũng, về CSGT ngoắc xe vòi tiền hay về những vụ hối lộ vặt – thì có một ai đó nhảy vô phán, đại khái như: “Bạn phải hiểu cho người ta chứ. Người ta đã tốn mấy trăm triệu để vô vị trí đó. Họ đâu muốn đâu. Họ đâu có giữ hết tiền, phải đưa cho sếp nữa. Xã hội mà.”
 
ĐCM đâu có ai ép họ chạy chọt để vô biên chế, đâu có ai ép họ phải mua chức vị, cũng đâu có ai ép họ chui vô mấy chỗ đó. Họ tự nguyện, họ biết hệ thống hoạt động ra sao, nhưng vẫn vô. Cho nên tôi nói, cảm thông CC. Tao cảm thông cho nó thì nó cảm thông cho tao không? Đó là một lỗi ngụy biện ngu dốt biện minh cho hành động. Giờ tôi cướp của ai đó, tôi có thể nói điều tương tự không?
 
Trong mỗi con người có sự tự giác. Bạn hiểu vấn đề, bạn biết vấn đề, mà bạn vẫn muốn chui vô cỗ máy đầy vấn đề đó. Đó là lỗi của bạn chứ đâu phải của người khác. Bạn biết bạn phải tham nhũng, bạn biết bạn phải sống nhờ xách nhiễu, nhưng bạn vẫn muốn vô, vẫn muốn chi tiền để vô. Vậy bạn tự nguyện làm sai chứ đâu phải ai ép.
 
Ở xã hội này ai cũng phải đi làm, ai cũng phải bỏ công sức ra như nhau. Mày là CC gì mà tao phải tốn công sức tao để cảm thông cho mày. Tôi không cảm thông, tôi không tội nghiệp và tôi chẳng thương tiếc gì cả.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa