VINFAST – TƯ BẢN LỐ BỊCH

[VINFAST – TƯ BẢN LỐ BỊCH] Thật lố bịch để VinFast, thuộc Vin Group, nghĩ rằng họ có thể sản xuất xe hơi. Cái này bạn không cần phải là chuyên gia kinh tế để hiểu. Để sản xuất một chiếc xe thì cần cả một hệ thống khổng lồ. Từ khai thác tài nguyên, nghiên cứu và phát triển, sản xuất, lắp ráp, sửa chữa, phân phối và nhân sự. Đây là một cái ngành rất nặng vốn và phải chịu lỗ nặng trong thời gian đầu.
 
Ford mất 100 năm từ năm 1903. Hyundai và Toyota hàng chục năm. Chưa kể những hãng xe Châu Âu lâu đời khác. Vậy VinFast có gì để khiến họ nghĩ rằng họ có thể sản xuất xe tốt hơn, rẻ hơn và cạnh tranh so với những dòng xe hiện tại?
VinFast không thể nào sản xuất ra xe hơi với giá $10,000-20,000 USD để cạnh tranh lại. Nếu sản xuất thì chỉ bán được ở thị trường Việt Nam. Lợi thế của họ không phải là sản phẩm mà là thuế nhập khẩu xe hơi cao, hiện tại tầm 200-300%. Đến năm 2018 cho dù không còn thuế đó nữa thì tôi cam đoan sẽ có những loại phí khác để đẩy giá xe hơi lên.
 
Vậy lợi thế cạnh tranh của VinFast chính là sự cấu kết với chính phủ. Vậy đầu tư làm gì khi bạn chỉ có thể bán trong một thị trường. Và thị trường xe Việt Nam thì rất nhỏ, dù đang phát triển mạnh. Cho dù sản xuất được và bán ra thị trường thì người tiêu dùng có mua hay không. Tại sao tôi phải bỏ 1 tỷ VND để mua một chiếc xe từ một nhà sản xuất không uy tín, trong khi đó tôi có thể mua một chiếc Toyota có uy tín chục năm trời.
 
Đây gọi là tư bản cấu kết. Cũng tương tự như BPhone, VinFast không hề đầu tư phát triển hay nghiên cứu gì. Tất cả vật liệu và công nghệ đều nhập. Lợi thế cạnh tranh không có, sáng chế cũng không có. Vậy VinFast sản xuất cái gì và phát triển dựa trên cái gì.
 
Chưa kể hàng tỷ đô từ người dân Việt Nam sẽ được rót vô để hỗ trợ công ty này. Người tiêu dùng đâu có muốn mua thứ sản phẩm này. Nếu nó có tiềm năng thì hãy tự lực sản xuất. Thật ảo tưởng để nghĩ rằng bạn có thể xây một cái nhà máy rồi hiển nhiên sản xuất xe. Như bao doanh nghiệp ăn trợ cấp của chính phủ, nó sẽ thất bại.
 
Tại sao phải hỗ trợ doanh nghiệp xe nội địa. Sao không để cho doanh nghiệp nước ngoài làm. Đây là thứ tôi gọi là “Tư Bản Lố Bịch.”
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa