NHÂN ĐẠO – NẾU VNCH THẮNG CUỘC

[NHÂN ĐẠO – NẾU VNCH THẮNG CUỘC] Trong thời hậu 1975, hàng trăm nghìn quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH) đã bị bỏ tù và giết chết. Khi đọc những bình luận về giai đoạn này, bạn sẽ thường xuyên đọc những bình luận biện minh như “Thắng làm vua, thua làm giặc” hay “Nếu VNCH thắng thì cũng làm vậy thôi.” Và không bất ngờ gì khi đa số những ý kiến bênh vực là của người miền Bắc. Có thể, QLVNCH có thể sẽ đàn áp những quân nhân Bắc Việt, nhưng khó.
Nếu QLVNCH thì chuyện gì sẽ xảy ra? Thật khó để nói chính xác vì chuyện đó đã không xảy ra. Nhưng tôi có thể tự tin cam đoan rằng sẽ không có những sự đàn áp hay những trại cải tạo. Tôi đưa ra nhận định đó dựa trên những hành động mà QLVNCH đã làm đối với tù binh của địch thủ. Khi QLVNCH bắt được một tù binh, họ đối xử với tù binh đó dựa theo hiệp ước Tù Binh Chiến Tranh Geneva. Đúng là trong quân lực và trong thời chiến sẽ luôn có những thành phần khát máu, nhưng đó là thiểu số, những việc đàn áp tù binh hiếm tới độ tôi tìm hoài mà không ra.
Nếu bạn tìm hiểu lịch sử chiến tranh Việt Nam thì sẽ ít nhiều chứng kiến hình ảnh các binh sĩ QLVNCH chăm sóc các chiến sĩ Việt Cộng. Bạn sẽ thấy những hình ảnh tù binh Bắc Việt được ăn uống, ăn mặc đầy đủ. Vào năm 1973 khi trả tù binh, nhiều binh sĩ Bắc Việt thậm chí đã phản đối không chịu quay về phe Bắc Việt. Họ nói rằng “Thà chết chứ không trở về với CS.” Cho nên nếu QLVNCH chiến thắng, tôi tự tin rằng sẽ hoàn toàn không có những tội ác như phía bên kia đã làm.

  1. Nếu VNCH chiến thắng, sẽ không có những vụ đánh tư sản hay quốc hữu hóa tài sản của phe thua cuộc. Không những thế, mỗi người sẽ được quyền tư hữu đất đai và nhà cửa. Và sẽ không có việc cưỡng chế như hiện tại.
  2. Nếu VNCH chiến thắng, con em của các chiến sĩ Bắc Việt sẽ không bị phân biệt hay kỳ thị theo Sơ Yếu Lý Lịch 3 đời. Quá khứ của họ chẳng có ý nghĩa gì. Điều duy nhất quyết định tương lai của họ là năng lực và sự quyết tâm.
  3. Nếu VNCH chiến thắng, các trẻ em miền Bắc sẽ được đi học, sẽ được phát sữa uống. Trên hết, họ sẽ được học những bài học nhân văn để trở thành những công dân tử tế. Sẽ không có việc học “5 Điều Bác Thiệu Dạy” hay triết lý chính trị nào.
  4. Nếu VNCH chiến thắng, sẽ không có trại cải tạo, sẽ không có việc bắt bớ cựu quân nhân để đi học lý tưởng Nguyễn Văn Thiệu.
  5. Nếu VNCH chiến thắng, họ sẽ không đánh đập các chiến sĩ Bắc Việt. Ngược lại, các tù binh Bắc Việt sẽ được phát cơm ăn, sẽ được tắm, sẽ được uống nước sạch và sẽ được đối xử như con người – như hai anh em một nhà thương yêu nhau.
  6. Nếu VNCH chiến thắng, dân tộc Việt sẽ không chịu cơn đói và phải ăn bo bo thay cơm. Sẽ không có những cảnh vượt biên đau thương. Và 200,000 người sẽ không chết trên biển.
  7. Nếu VNCH chiến thắng, dân tộc Việt Nam sẽ là một. Thuật ngữ tiêu cực “Bắc Kỳ Nam Kỳ” sẽ trở nên vô nghĩa. Thậm chí nó sẽ có ý nghĩa tích cực. Sẽ chẳng có mấy vụ phân biệt vùng miền hay cuộc chiến tư tưởng Bắc Nam.
  8. Nếu VNCH chiến thắng, con cháu của các chiến sĩ Bắc Việt có thể đi tới Sài Gòn chửi chính quyền thoải mái. Sẽ không ai bắt hay đàn áp. Vì đó là tự do ngôn luận.
  9. Nếu VNCH chiến thắng, người Việt Nam sẽ là một dân tộc tử tế và thật thà, chứ không phải dối trá ranh ma như hiện tại.
  10. Nếu VNCH chiến thắng, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc kinh tế và người Việt Nam có thể cầm hộ chiếu đi 5 Châu.

Tôi có thể nói tiếp không ngừng. Nếu Việt Nam Cộng Hòa chiến thắng thì sẽ không ai hận ai, không ai thù ai. Trên hết, ngày Liệt Sĩ sẽ là ngày tưởng nhớ đến chiến sĩ của cả hai phe thắng và thua cuộc. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Bên tà đã chiến thắng và bên thiện đã thất bại.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
tù binh BV