HÃY NHƯ HÀN QUỐC – TỪ NGHÈO THÀNH GIÀU

[HÃY NHƯ HÀN QUỐC – TỪ NGHÈO THÀNH GIÀU] Chào bạn, mình là Hàn Quốc, cái bán đảo chút xíu giáp với Trung Quốc và biển Nhật Bản đó. Khỏi giới thiệu thì chắc bạn cũng biết mình là ai. Giờ ở Việt Nam thì đầy thương hiệu Hàn Quốc. Quận 7 bây giờ như cái Thị Trấn Hàn Quốc rồi. Việt Nam đã trở thành quê hương thứ 2 của tầm 100,000 người Hàn Quốc. Mấy em gái Việt Nam thì khoái mấy anh oppa Hàn Quốc lắm. Vậy sẵn tiện mình sẽ nói luôn về đất nước mình.

 1. Hàn Quốc, hay Nam Hàn, là cái bán đảo nhỏ gần Trung Quốc.
 2. Hàn Quốc chỉ là phần nam của bán đảo đó thôi. Ở phía bắc là Bắc Hàn hay Triều Tiên.
 3. Hàn Quốc trước đây rất nghèo. Nhưng bây giờ Hàn Quốc là nước giàu thứ 14 trên thế giới. GDP 1.4 nghìn tỷ USD và 27,000 USD theo đầu người – gấp 7 lần Việt Nam.
 4. Hàn Quốc trước đây bị phe CS Bắc Hàn xâm chiếm. Nhưng nhờ Mỹ và Đồng Minh giải cứu nên bây giờ được tận hưởng tự do.
 5. Hàn Quốc rất ghét CS. Hồi đó quân Bắc Hàn đánh chiếm toàn bộ, trừ Busan, cho nên dân Hàn Quốc chứng kiến tận mắt tội ác của CS.
 6. Hàn Quốc sau chiến tranh thì có chế độ độc tài quân chủ của Park Chung Hee. Nhưng từ từ, sau nhiều nỗ lực của dân chúng thì Hàn Quốc lại có dân chủ như hiện nay.
 7. Hàn Quốc đi theo chủ nghĩa tư bản và thị trường tự do (bán tự do). Chính phủ can thiệp và hỗ trợ một phần. Nên bây giờ nền kinh tế bị thống trị bởi những công ty lớn, chaebol. Đây gọi là tư bản cấu kết, nhưng bây giờ đỡ rồi.
 8. Hàn Quốc có Samsung, LG, Hyundai, KIA và vô số thương hiệu khác.
 9. Hàn Quốc xếp thứ 3 về số lượng trí thức, chỉ sau Mỹ và Nhật. Người Hàn Quốc được coi là nghiện học nhất thế giới. Học sinh Hàn Quốc học còn hơn trâu.
 10. Hàn Quốc xuất khẩu văn hóa của mình qua phim ảnh và âm nhạc, gọi là làn sóng Hàn Lưu. Ở Việt Nam thì khỏi nói, mấy em gái khoái mấy anh oppa đẹp trai nhảy hát.
 11. Hàn Quốc có 100,000 công dân của mình ở Việt Nam. Đa số là nhà đầu tư và quản lý kinh tế. Họ coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình.
 12. Hàn Quốc cũng có tầm 100,000 người Việt Nam sinh sống và làm việc. Đa số là cô dâu và xuất khẩu lao động.
 13. Hàn Quốc trước đây rất nghèo. Nghèo tới độ phải tới Việt Nam làm lính đánh thuê cho Mỹ. Chứ ở lại Hàn Quốc chỉ có chết đói.
 14. Hàn Quốc có tự do dân chủ và bầu cử. Vào mùa tranh cử, bạn có thể thấy mấy người vận động đứng đầu đường. Lãnh đạo nào mà cấu kết thì coi như xong. Ví dụ điển hình là bà Park Geun Hee, dù là tổng thống nhưng vẫn bị bắt vì tội tham nhũng.
 15. Hàn Quốc theo định nghĩa vẫn còn chiến tranh với Bắc Hàn, vì chỉ ký hiệp ước hoãn chiến. Cho nên con trai Hàn Quốc phải phục vụ 2 năm trong quân đội.
 16. Hàn Quốc được Mỹ bảo kê nên yên tâm làm ăn phát triển. Mỗi lần Bắc Hàn đe dọa thì hứng lên đi tập trận với Mỹ.
 17. Hàn Quốc cử sinh viên của mình đi học kinh tế, nghệ thuật và điện ảnh. Học xong họ về. Cho nên bây giờ điển ảnh Hàn Quốc chẳng thua kém gì Hollywood. Về kinh tế thì Hàn Quốc chiêu mộ nhân tài từ khắp nơi.
 18. Hàn Quốc có tiêu chuẩn sống cao cho nên tụi con gái kén chồng. Nên mấy ông nhà quê đâu có cưới được vợ, phải qua Việt Nam cưới thôi.
 19. Hàn Quốc vẫn bị ảnh hưởng bởi Nho Giáo, nên phụ nữ vẫn cảm thấy bị giới hạn.
 20. Và Hàn Quốc rất khinh người nước ngoài, nhất là những người từ các nước nghèo. Họ chỉ nghe lời những nước giàu có thôi. Còn tụi nghèo thì nghe theo làm gì.

Đó là Hàn Quốc. Nhìn chắc mấy bạn Việt Nam tiếc lắm. Vì các bạn hoàn toàn có thể là Hàn Quốc. Trước đây các bạn đã đi trước Hàn Quốc vài chục năm. Nhưng bây giờ mọi chuyện khác rồi. Người Việt Nam đi Hàn Quốc làm thuê, còn người Hàn Quốc tới Việt Nam để làm chủ. Vậy cho nên, Hãy Như Hàn Quốc.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa