CHỨNG MINH DÂN CHỦ TỐT HƠN ĐỘC TÀI – KU BÚA VS HỒNG HẢI

[CHỨNG MINH DÂN CHỦ TỐT HƠN ĐỘC TÀI – KU BÚA VS HỒNG HẢI] Ngày hôm kia tôi có phản biện thánh ngụy biện Hồng Hải khi cậu ta ca ngợi Bộ Trưởng Y Tế, và dùng việc bà ta học giỏi để biện hộ cho nền y tế thối nát. Hai thứ đó chẳng liên quan gì cả. Bạn học giỏi thì liên quan gì tới kết quả quản lý. Đó là sự nguy biện cơ bản.
Sau đó anh bạn này, một người Việt sống ở Mỹ, lại tiếp tục ngụy biện tiếp. Lần này anh ta biện hộ cho chế độ độc tài bằng cách hỏi những câu chẳng liên quan. Ý anh ta đại khái là “CS xấu, vậy bạn chứng minh dân chủ tốt hơn đi.” Trích:

  1. “Ai trong các bạn cam đoan với tui rằng thể chế với hay lãnh đạo mới xây được hay chọn lọc ra từ bạn sẽ mang đến điều tốt đẹp hơn?”
  2. “Bạn chửi CS, vậy bạn phải chứng minh cho người khác thấy sự văn minh, nhân hậu của mình trước đã.”

Thoạt đầu thì nghe rất có lý, rất hợp lý. Nhưng chỉ cần suy ngẫm là thấy ngay sự ngụy biện thô thiển. Tôi không đồng ý hoàn toàn với những gì xóm dân chủ làm, nhưng tôi ủng hộ lý tưởng và mục đích của họ. Vậy làm sao chúng ta biết được dân chủ tốt hơn độc tài? Đơn giản thôi, hãy nhìn các nước độc tài và dân chủ khác trên thế giới và so sánh – nước giàu và nước nghèo. Rồi hãy tự hỏi và tự trả lời những câu sau.

  1. Tại sao Việt Nam, Trung Quốc, Bắc Hàn và Cuba bây giờ vẫn nghèo?
  2. Tại sao nước Tư Bản Tây Đức lại giàu có hơn nước CNXH Đông Đức?
  3. Vì sao nước dân chủ Hàn Quốc lại thịnh vượng hơn nước độc tài Bắc Hàn?
  4. Không phải nước giàu nào cũng dân chủ, nhưng hầu hết các nước giàu đều có dân chủ. Có phải ngẫu nhiên?
  5. Tại sao các nước giàu đều theo chủ nghĩa tư bản?
  6. Và tại sao anh bạn ngụy biện Hồng Hải lại sống ở Mỹ chứ không phải Cuba hay Trung Quốc?

Việc thành lập thể chế dân chủ cộng hòa, dựa trên hiến pháp, đảo bảo sự cạnh tranh và minh bạch. Người lãnh đạo tồi sẽ được thay thế. Đó là điều một đất nước cần có, sự cạnh tranh chính trị chứ không phải trông chờ vào những thánh thần lương thiện nào. Vì quyền lực tha hóa cho nên mục đích của dân chủ là giới hạn quyền lực. Nên khi anh bạn kia nói “Bạn chứng minh bạn tốt đẹp hơn người khác đi” thì anh ta nói đến một thứ chẳng liên quan. Đây là ngụy biện đạo đức một chiều.
Tại sao chỉ những người ủng hộ dân chủ phải chứng minh dân chủ tốt hơn độc tài? Tại sao chế độ độc tài không chứng minh nó tốt hơn dân chủ? Tại sao bạn Hồng Hải không chứng minh điều ngược lại? Vì anh ta không thể. Vì chính anh ta cũng chẳng tin vào điều mình nói. Làm sao tôi biết điều đó, vì anh ta đã chọn định cư ở Mỹ, nơi cho phép anh ta bênh vực mọi thể chế, nơi có tự do ngôn luận. Sao anh ta chỉ đặt câu hỏi một chiều mà không hỏi điều ngược lại? Đó là sự ngụy biện.
Tại sao những người dân chủ phải chứng minh họ văn minh và CS man rợ nữa? Điều đó quá hiển nhiên rồi. Lần cuối cùng bạn thấy một người ủng hộ dân chủ đánh đập hay bắt bớ người khác là khi nào? Bạn đã bao giờ thấy một người ủng hộ dân chủ bỏ tù người bất đồng chính kiến chưa? Bạn có thấy người dân chủ nào cướp đất chưa? Chưa bao giờ. Sự thật hiển nhiên như vậy thì chứng minh cái gì nữa? Đó là sự ngụy biện.
Cho nên anh bạn ngụy biện Hồng Hải có thể tiếp tục nói láo, tiếp tục nói dối và tiếp tục đánh tráo khái niệm. Lời anh nói có thể lừa được những con cừu hoặc những người ngu dốt. Nhưng nó sẽ không bao giờ lừa được tôi hay những người thấy rõ sự ngụy biện thô thiển của anh.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
Hồng hải ngụy biện