BÍ QUYẾT LÀM ĂN CỦA BẮC KỲ

[BÍ QUYẾT LÀM ĂN CỦA BẮC KỲ] Bài này không có chửi ai cả, cho nên phiền mấy bạn đừng sồn sồn lên, nhức não lắm. Xin các bạn bình tĩnh và đọc hết. Giờ vấn đề là vầy. Bắc Kỳ vô Miền Nam nhiều người rất giàu, làm ăn giàu nhanh chóng. Hiệu suất và lợi tức của họ phải nằm trong hàng top, toàn là thánh. Vậy bí quyết của họ là gì? Tôi sẽ kể. Bạn có thể chửi tôi nói phịa hay tào lao cũng được, tôi chẳng quan tâm. Dân Bắc Kỳ làm ăn đầu óc thủ đoạn và ranh ma. Nhưng họ có vài chiêu kinh doanh mà dân Miền Nam không làm hoặc không dám làm. Tôi xin liệt kê.

  1. Đầu cơ bất động sản với thông tin chuẩn xác – Họ chơi chung với tụi UBND và Tài Nguyên Môi Trường. Cho nên thông tin về quy hoạch và xây dựng cấp thành phố làm nắm hết. Cho nên họ đầu cơ đất đai nhà cửa rất chuẩn xác. Như mua đúng cổ phiếu, đúng thời điểm. Làm ăn phất lên quá dễ. Cho nên hầu hết các đại gia Việt Nam, nhất là Bắc Kỳ, đều đến từ đầu cơ bất động sản. Còn mấy đứa Nam Kỳ thì chỉ là người đến sau.
  2. Cấu kết với ngân hàng để vay tiền – Ngân hàng rất khoái Bắc Kỳ, vì họ sẵn sàng trả tiền hoa hồng cho tụi ngân hàng. Dân Nam thì ít ai đủ gan để chơi trò này. Như nói trên, vì nắm thông tin chính xác nên họ biết đầu cơ lúc nào và bao lâu. Còn dân Nam Kỳ thì ít ai dám chơi liều kiểu này.
  3. Tận dụng mọi thứ để kiếm tiền – Giờ có 2 nhà mặt tiền, một cái của Nam Kỳ và một cái của Bắc Kỳ. Người Nam Kỳ thì để đó sống, nếu cho thuê thì cho thuê mặt bằng kiếm chút ít qua ngày, gọi là “vậy sống đủ rồi.” Còn dân Bắc Kỳ thì bạo hơn rất nhiều. Ở trên thì cho thuê trọ, ở dưới thì chia lẻ cho thuê mặt bằng. Nếu ở gần chợ thì chia ra cho thuê, mỗi người thuê trả 30-50k/ngày. Dân Bắc Kỳ chịu cực chịu khổ nên tận dụng mọi thứ để làm ăn. Dân Nam Kỳ với tư duy “thôi được rồi” nên dậm chân tại chỗ.
  4. Vắt chanh bỏ vỏ nhân viên – Nếu người Nam Kỳ thuê nhân viên sửa xe thì sẽ làm dài dài lâu bền. Còn nếu là Bắc Kỳ thì họ sẽ học nghề của thằng nhân viên, kêu nó truyền lại hết kiến thức. Sau khi có đủ rồi thì đuổi để tiết kiệm chi phí. Đối với họ, vắt chanh bỏ vỏ là hình thức bình thường.
  5. Chơi liều – Người Bắc Kỳ sẵn sàng bán hết ruộng đất nhà cửa ở quê, tầm vài tỷ. Xong họ vô Nam, lấy một 1-2 tỷ mua căn nhà, vừa ở vừa làm ăn. Còn tiền dư thì lấy làm ăn. Họ bất chấp mọi rủi ro và dám chịu chơi chịu chi. Dân Nam Kỳ thì ngược lại, rất thụ động với tư duy “”thôi được rồi, bon chen chi cho mệt.”
  6. Cho người nhà vô làm cơ quan nhà nước – Cái này nếu bạn suy nghĩ xa thì sẽ thấy vô cùng tiện lợi. Mình có người nhà làm thủ tục hành chính thì mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Nhất là vô biên chế công an. Dòng họ có một người làm công an thì coi như được bảo kê. Cho nên dân Bắc Kỳ khoái vô nhà nước và muốn con mình vô làm chỗ công quyền. Đó là cách họ mua chuộc quyền lực và ảnh hưởng.

Đó các bạn thấy chưa. Dân Bắc Kỳ rất mạo hiểm, chịu chơi chịu chi nên thành công nhanh chóng. Nhưng mặt trái là khi thất bại thì tán gia bại sản, bỏ trốn không trở lại. Tôi không khuyến khích làm ăn kiểu này. Tôi không khen hay chê. Tôi xin hết.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
21151194_1127093670757479_3798283052309218047_n