[TRỊNH VĨNH BÌNH – GÓC NHÌN KU BÚA

[TRỊNH VĨNH BÌNH – GÓC NHÌN KU BÚA] Mới đi ăn ở quán Gành Hào ở Vũng Tàu về. Nếu bạn chưa biết thì đây là một quán rất nổi tiếng ở thành phố biển, cùng với Lan Rừng. Còn nếu bạn hỏi nó liên quan gì tới Trịnh Vĩnh Bình thì miếng đất đó hồi xưa là của ông ta, sau này bị tịch thu và bán đầu giá. Cho nên tôi sẽ tóm tắt vụ việc Trịnh Vĩnh Bình. Lưu ý, đây chỉ là góc nhìn cá nhân. Nếu bạn muốn chi tiết thì phiền bạn đọc bài khác. Đây chỉ là những gì tôi được kể lại. Dân Vũng Tàu ít nhiều cũng biết về vụ này, vì trước đây cũng nổi tiếng. Tôi xin bắt đầu.
Trước tiên, tôi vừa chửi vừa thương ông Trịnh Vĩnh Bình (TVB). Ông ta dám chơi với lửa. Ông ta sai nhưng chính quyền sai nặng hơn.

  1. Ông ta phạm tội trốn thuế – Xin lỗi chứ ở xứ Việt Nam này ai kinh doanh mà không trốn thuế? Những cán bộ nhận tiền hối hộ có bị buộc tội không? Sao chỉ là người kinh doanh?
  2. Ông ta phạm tội vi phạm quản lý đất đai – Theo tìm hiểu thì ông TVB làm giả hộ khẩu và hộ sơ để được nhận và mua rẻ đất ở tỉnh Vũng Tàu. Mục đích của ông ta là đầu cơ chứ không phải sản xuất nên đất đó để trống. Ông ta sai nhưng những cán bộ nhận tiền hối lộ không sai hả? Họ nhận tiền, họ tạo điều kiện để tạo ra tham nhũng thì sao không bắt?
  3. Ông ta phạm tội đưa hối lộ – Đúng nhưng xin thưa các bạn. Bạn thử làm ăn, làm giấy tờ hay bất cứ cái gì liên quan tới hành chính mà không đút lót hay đưa hối lộ coi. Nói vậy thì tất cả người dân Việt Nam đều phạm tội, chỉ ít hay nhiều thôi. Còn những cán bộ gây phiền hạ, tạo rào cản thì có phạm tội không? Sao công lý chỉ áp dụng cho dân thôi?

Ông TVB bắt đầu trở về Việt Nam, theo lời mời của quan chức Việt Nam, từ năm 1987. Ông ta đem về tổng cộng 3 triệu USD. Đỉnh cao là năm 1996, tài sản ông ta được nhân lên 30 triệu, tương đương với 100 triệu USD bây giờ. Nghĩa là trong 10 năm, từ 3 triệu len 30 triệu, ông ta đã có mức tăng trưởng trung bình 26%, không dùng đòn bẩy. Vậy lợi tức ông ta thuộc top 1% của giới đầu tư tà ba rồi, ông ta là thánh rồi. Đây là mức lợi tức bất thường. Một nhà đầu tư chân chính giỏi lắm chỉ kiếm được 5-10%/năm và chịu lỗ thời gian đầu.
Sau 1975 thì rất nhiều nhà cửa đất đai bị bỏ trống, không chủ. Nên nhiều cán bộ và tư bản cấu kết với nhau để mua lại với giá rẻ. Ông TVB trở về khi luật pháp chưa cho phép người nước ngoài sở hữu tài sản ở Việt Nam (đừng dùng từ Việt kiều, gây hiểu lầm lắm, ông TVB là người Hà Lan, hết). Vì thế ông TVB đã nhờ người thân đứng tên giùm.
Theo tìm hiểu thì ông ta đã làm giả hộ khẩu và nhiều giấy tờ khác để có thể mua lại bất động sản với giá rẻ. Và để làm điều này thì đương nhiên phải đút lót. Không ai làm bất động sản ở Việt Nam mà không đút lót. Nội muốn có sổ đỏ thôi là phải lót mấy chục triệu rồi.
Rồi một ngày nọ, người thân trong gia đình ông ta ăn cắp tiền. Ông ta báo công an. Rồi người thân ông ta cấu kết với công an. Công an sau đó khởi tố ông tội trốn thuế – ai mà không trốn thuế? Ông ta dính. Nhưng vì không chịu đưa hối lộ để cho qua chuyện nên họ làm tới. Nhìn thấy tiềm năng, đám tư bản đó, họ hàng và cán bộ mới tìm cách triệt hạ ông. Mục đích là tịch thu mấy lô đất vàng, bán đấu giá rồi mua lại với giá rẻ. Và họ đã thành công, đất của quán Gành Hào là một. Rồi sau đó là khởi tố, tuyên án rồi ông ta bỏ trốn. Sau đó thì ông ta kiện chính quyền Vũng Tàu – tức nhà nước Việt Nam.
Ông ta đã ngu vì đã chơi với lửa. Nhưng tại sao chỉ mình ông ta bị buộc tội, còn các cán bộ tham nhũng kia đâu? Sau đây là vài điều nực cười tôi nhận ra.

  1. Nếu ông TVB không về Việt Nam, với 3 triệu vốn và cơ sở, tăng trưởng tầm 5% năm. Đến nay (1987-2017) sau 30 năm, ông ta sẽ có tầm 13 triệu.
  2. Nếu ông TVB đầu tư ở Việt Nam, làm chân chính, không cấu kết đầu cơ làm giàu chụp giật, với mức tăng trưởng 15%/năm thì ông ta sẽ có 198 triệu USD vào năm 2017.

Bài học ở đây là gì? Đừng chơi ngu. Đừng làm ăn chụp giật. Đừng bắt tay với tụi cán bộ để làm giàu kiểu đánh nhanh rút gọn. Xin hết. Tôi mong ông thắng kiện để chúng ta có một tiền đề cho sau này.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
21105899_1124978377635675_8442479801395343348_n