TAO LÀ SỔ HỘ KHẨU

[TAO LÀ SỔ HỘ KHẨU] Chào chúng mày, tao là Sổ Hộ Khẩu, mày có thể gọi tao là Hộ Khẩu cho ngắn gọn. Dân hay gọi tao là “hậu khổ” vì tao hành tụi nó quá. ĐCM tao biết, nhắc tới tao là tụi mày chỉ muốn chửi. Bình tĩnh, để tao phán xong rồi muốn làm gì làm.

 1. Tao là Sổ Hộ Khẩu. Cái sổ nhà nào cũng có, cũng cần, cũng bảo vệ mà chẳng có lợi ích gì.
 2. Tao có nghĩa là vầy. Sổ là cuốn sổ, hộ là căn nhà, khẩu là cái miệng. Sổ Hộ Khẩu có nghĩa là “Cuốn sổ về số lượng miệng ăn trong căn nhà.”
 3. Tao được sinh ra ở bên Tàu từ cái thời xa xưa nào đó khi công nghệ IT chưa tồn tại. Sau đó thằng Mao áp dụng khi chiếm Trung Quốc. Sau đó thì bọn CS Bắc Kỳ nhái theo áp dụng ở Miền Bắc. Sau giải phóng thì áp dụng toàn quốc.
 4. Tao được tạo ra để quản lý và kiểm soát dân. Tao được quản lý bởi công an để giám sát tụi mày. Thằng nào con nào đi đâu, bao lâu hay để làm gì tao biết hết.
 5. Tao trông vô dụng nhưng mày làm giấy tờ gì cũng cần đến tao. Từ mua nhà, làm CMND, công chứng hay cấp điện nước. Không có tao là không được. Thách bọn mày làm giấy tờ mà không có tao.
 6. Tao trông đơn sơ nhưng tao rất có giá. Bộ mày tưởng muốn có tao dễ làm hả? Éo có chuyện đó đâu con ạ. Mày phải lo lót cho bọn công an. Ở quê thì vài trăm, vài triệu. Còn ở thành phố vài chục triệu là chuyện thường. Vậy mới oách.
 7. Tao là nổi ám ảnh của tất cả người dân Việt Nam. Mày thử nêu tên tao ra ở bữa ăn coi người ta chửi gì. Mà tao éo quan tâm. Mày chửi thì cứ chửi. Còn bố mày hành thì cứ hành. Vì tao có quyền, tao thích, thế thôi.
 8. Tao là thứ làm mất rất nhiều thời gian. Mày muốn có tao phải đi tới đi lui tới đồn công an. Lên xuống phải ít nhất chục lần. Nếu ngoan thì chi tiền thì có tao nhanh lắm. Không biết điều thì chờ đi nhá.
 9. Tao là một cái thứ bọn Hà Nội dùng để phân biệt ai là “Hà Nội Gốc” so với bọn tỉnh lẻ quê mùa dốt nát. Bọn nó rất tự hào về sổ Hộ Khẩu thượng đẳng của mình.
 10. Tao là thứ gì đó rất quý giá trong thời bao cấp. Vì hồi đó lương thực được phát dựa theo sổ hộ khẩu. Không có tao là mày chết đói con ạ.
 11. Tao là vũ khí chống gián điệp của Bắc Việt thời chiến tranh. Bọn Ngụy kia đã bao nhiêu lần cài gián điệp vào Bắc Việt nhưng thất bại. Vì công an hay đi kiểm tra hộ khẩu. Ai lạ mặt là biết ngay. Và lương thực được phát theo khẩu phần nên nhà nào giấu thêm người coi như phải nhịn ăn. Mày thấy tao lợi hại chưa.
 12. Tao là cái cớ để đám dân phương và công an dùng để moi tiền. Nửa đêm rảnh háng đi vòng vòng khu nhà trọ kiểm tra tạm trú tạm vắng. Thế nào cũng dính một thằng không “tuân thủ pháp luật.” Vòi vài trăm vài triệu dễ như chơi.
 13. Tao chỉ tồn tại ở 3 quốc gia trên thế giới. Đó là đại cường quốc Trung Quốc, tiểu cường quốc Việt Nam, và siêu cường quốc Bắc Hàn. Cả 3 đều là anh em CNXH thượng đẳng.
 14. Tao chỉ thực sự tồn tại khi mày có nhà để ở. Không hiểu hả? Vầy nè. Muốn có hộ khẩu thì phải có nhà. Muốn có nhà thì phải có hộ khẩu. Không có nhà thì làm sao có hộ khẩu. Không có hộ khẩu thì làm sao có nhà. Cái nhà đi trước hay hộ khẩu đi trước. ĐCM tao phát điên lên đây này. Mày trả lời được không?
 15. Tao là một thứ vô lý đang tồn tại. Không ai có thể đưa ra lý do để tao tồn tại. Nhưng tao vẫn tồn tại mặc dù tao không có lý do. Vì không cần lý do nên tao vẫn tồn tại. Vì tao tồn tại không cần lý do. Đó là sự ưu việt của tao, sổ hộ khẩu.

Đấy, đấy, đấy. Bọn mày thấy tao vĩ đại chưa. Mày chửi tao tiếp đi, tao éo quan tâm. Vì tao éo cần mày thích tao. Tao thích tồn tại để hành hạ mày, để đốt thời gian của mày và để làm mày bực mình. Sở thích của tao là hành hạ người khác. Vì bố mày thích, mày làm gì tao. Thôi tao xin hết. Thằng nào con nào muốn đọc thêm về tao thì có thể Google bài “Hộ khẩu, một thứ khôi hài vô lý và ngu ngốc” của thằng Ku Búa mà đọc. Còn không thì Google “ku búa hộ khẩu là ra.” Bố mày biến đây. ĐCM bọn mày.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
Hộ Khẩu chỉ tồn tại ở 3 nước (1)