VÕ NGUYÊN GIÁP – VỊ TƯỚNG TỰ SƯỚNG

[VÕ NGUYÊN GIÁP – VỊ TƯỚNG TỰ SƯỚNG] Trước tiên, tôi hoàn toàn tôn trọng Võ Nguyên Giáp. Dù thích hay không, ông ta là một trong những người có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Tôi sẽ không chửi hay khen gì cả. Tôi đơn thuần chỉ đưa ra những điều về ông ta mà có thể bạn đã biết hoặc không biết. Nếu có sai thì xin chỉ ra.

  1. Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 và chết ngày 4/10/2013, 102 tuổi.
  2. Võ Nguyên Giáp chưa bao giờ qua một trường lớp chỉ huy quân sự bài bản nào.
  3. Võ Nguyên Giáp chưa bao giờ qua cấp úy, tá rồi tướng. Ông ta được phong làm Đại Tướng 4 Sao trực tiếp bởi Hồ Chí Minh. Một trường hợp hết sức hiếm hoi chưa có tiền đề.
  4. Võ Nguyên Giáp được cho là một trong những chiến thuật gia quân sự nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, đó là danh hiệu tự phong và tự sướng. Các sử gia và sách sử Tây Phương hoàn toàn không đề cập đến ông ta với biệt danh đó.
  5. Võ Nguyên Giáp không hề chỉ huy trận Điện Biên Phủ như được giảng dạy. Đa số chiến lược và chiến thuật được thực hiện bởi các nhà tư vấn quân sự Tàu.
  6. Võ Nguyên Giáp dựa vào chiến thuật “nướng quân.” Nghĩa là thấy địch là kêu quân tiến tới đánh một cách dồn dập.
  7. Võ Nguyên Giáp chỉ huy đợt tổng tấn công Tết Mậu Thân và thua toàn diện. Có nhiều nguồn nói rằng ông ta không liên quan đến chiến dịch 1968. Bạn tin ai thì tùy.
  8. Võ Nguyên Giáp chỉ huy đợt tấn công Mùa Hè Đỏ Lừa 1972 và thất bại toàn diện.
  9. Võ Nguyên Giáp lên tiếng chỉ trích việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên vào năm 2010 và bị “cách chức.”
  10. Võ Nguyên Giáp được coi là nhân vật số 2 trong lịch sử chính trị Việt Nam, chỉ sau Hồ Chí Minh. Các cổ động viên bóng đá Việt Nam luôn mang hình ông ta tới để cổ vũ.

Đó là Đại Tướng Võ Nguyên Giáp. Ông ta là một người như thế nào? Hãy nhìn vào hành động trong quá khứ. Nhưng đừng bao giờ “tái phán xét” lịch sử theo quan điểm cá nhân nhé.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
sach-hay-vo-nguyen-giap-vi-dai-tuong-tai-ba-trong-mat-tac-gia-phap