NHẠC VÀNG VS NHẠC ĐỎ – CÁI NÀO NGHỆ THUẬT HƠN

[NHẠC VÀNG VS NHẠC ĐỎ – CÁI NÀO NGHỆ THUẬT HƠN] Trước tiên, tôi hoàn toàn tôn trọng anh bạn Bắc Kỳ Dương Quốc Chính. Anh thích Nhạc Đỏ, đó là quan điểm của anh, tôi tôn trọng. Nhưng nếu anh nói Nhạc Đỏ mang tính nghệ thuật hơn Nhạc Vàng (Bolera, Sến – làm ơn đừng bắt bẻ thuật ngữ, nhảm lắm) – thì tôi xin địt một cái. Là một thính giả của Nhạc Vàng, tôi sẽ so sánh cả hai. Bạn có thể đồng ý hoặc không.

  1. Nhạc Vàng là thuật ngữ dùng cho thể loại nhạc trước 1975 ở Miền Nam. Nhạc Đỏ là thuật ngữ dùng cho thể loại nhạc tuyên truyền của CS.
  2. Nhạc Vàng phát triển ở Miền Nam dưới VNCH. Nhạc Đỏ phát triển ở Miền Bắc dưới CS.
  3. Nhạc Vàng phát triển một cách tự nguyện và tự do. Nhạc Đỏ phát triển theo chỉ định của Tổ Chức.
  4. Nhạc Vàng nói về tình yêu, xã hội, chiến tranh bảo vệ tự do. Nhạc Đỏ nói về chiến tranh để nhuộm đỏ đất nước.
  5. Nhạc Vàng chân chính, giản dị và thơ mộng. Nhạc Đỏ ba xàm, bố láo và tuyên truyền.
  6. Nhạc Vàng không kêu ai giết ai. Nhạc Đỏ kêu giết kẻ thù – đế quốc Mỹ, lũ bán nước (tụi Ngụy đó).
  7. Nhạc Vàng nghe hoài không chán. Nhạc Đỏ nghe một bài là chịu không nổi.
  8. Nhạc Vàng chứa lời thơ và sự lãng mạn. Nhạc Đỏ chứa lòng hận thù và căm ghét.
  9. Nhạc Vàng bây giờ được đón nhận bởi người Nam và Bắc. Nhạc Đỏ bây giờ được nghe bởi những thằng và con Bắc Kỳ còn nhiễm CNXH.
  10. Nhạc Vàng được hát bởi người lớn và trẻ, trong và ngoài nước. Nhạc Đỏ được hát bởi mấy tay nghệ sĩ “Nhân Dân,” tức nghệ sĩ tuyên truyền.

Vậy giữa 2 thể loại nhạc, bạn chọn nhạc nào? Nhạc nào đa dạng hơn? Nhạc nào phong phú hơn? Nhạc nào tới bây giờ vẫn được nhiều người nhắc tới, ca hát và lưu giữ? Đó là Nhạc Vàng. Vì đó là nghệ thuật, đó là tinh hoa của văn hóa Việt, dù phát triển trong thời chiến. Còn Nhạc Đỏ, xin lỗi những ai thích nghe nó nhé, ở miền Nam này chỉ có mấy đứa đoàn viên khùng điên mới chịu được. Chứ những người khác nghe như đang bị tra tấn.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
21034465_498770290474012_7660120824015294068_n