VÌ SAO TÔI THÍCH BOLERO

[VÌ SAO TÔI THÍCH BOLERO] Tôi thích nhạc bolero, hay gọi là nhạc sến hoặc nhạc vàng. Cái loại âm nhạc được sáng tác trước 1975 ở miền Nam đó. Tuy hầu hết các bài hát đều rất cũ và lâu nhưng người ta vẫn nhé, vẫn yêu thích, đến tận bây giờ. Bất ngờ hơn là nhiều bạn miền Bắc cũng bắt đầu nghe và hát theo. Tôi rất thích nghe Lệ Quyên hát ‘Chuyến tàu hoàng hôn.’ Đã vậy truyền hình còn có nhiều show tuyển chọn ca sĩ hát nhạc bolero nữa chứ.
Đừng hiểu sai tôi. Tôi không nói nhạc Việt Nam hiện đại dở hay không hay. Tôi rất thích nhiều bài hiện tại. Chẳng hạn như ‘Phía sau một cô gái’ và ‘Sau tất cả.’ Nhưng các bài bolero luôn được nghe. Vì sao? Để tôi nói.
1. Vì mỗi bài bolero là một tác phẩm nghệ thuật của tác giả.
2. Vì mỗi bài bolero là một lời tâm sự và câu chuyện. Như ‘Đêm tâm sự’ hay ‘Mưa nửa đêm.’
3. Vì lời nhạc của bolero như lời thơ.
4. Vì các bài bolero không có đạo nhạc.
5. Và vì các bài bolero đầy chất trữ tình.
Và nhiều lý do khác lắm. Nhưng nguyên nhân chính vì sao tôi thích nhạc bolero là nó đi vào lòng người, nó dùng lời nhạc để chinh phục. Đơn giản vậy thôi. Và đó cũng là những gì các bạn miền Bắc nghe bolero cũng sẽ nói, tôi tin là vậy. Riêng tôi thì thích bài: Hai mùa mưa, Mùa xuân không còn nữa, Đêm tâm sự, Chuyến tàu hoàng hôn và Xuân này con không về.
Thính giả Việt Nam quá chán với những vụ đạo nhạc, thể loại ăn theo bắt chước người khác. Tồi tệ hơn là mấy em hot girl đi thẩm mỹ hát nhạc và được lăng xê. Nhục cho ngành âm nhạc nước nhà thời CS. Khi họ nghe các bài bolero họ mới nhận ra rằng đó mới là âm nhạc và nghệ thuật Việt Nam thực sự. Đúng không các bạn Bắc Kỳ.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
20992578_498207600530281_6972447604722625724_n