NGỤY BIỆN YÊU NƯỚC – TRÒ HỀ CỦA VIỆT NAM

[NGỤY BIỆN YÊU NƯỚC – TRÒ HỀ CỦA VIỆT NAM] Tôi xin nói về một ngộ nhận hoặc ngụy biện trong kinh doanh thường xuyên xảy ra ở Việt Nam, đó là “Ngụy Biện Yêu Nước.” Không hề có định nghĩa hay cái tên chính thức, đó là cách gọi của tôi thôi. Trong hình là một ly cà phê có logo và khẩu hiệu của chuỗi Đen Đá Cafe. Họ tự hào ghi “Ủng hộ Đen Đá là ủng hộ kinh tế nước nhà.”
Vậy “Ngụy Biện Yêu Nước” là gì? Đó là khi các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm của mình và sử dụng “lòng yêu nước” để thu hút khách hàng. Họ cho rằng, nếu bạn mua đồ của họ thì bạn yêu nước vì bạn đang “ủng hộ kinh tế nước nhà.” Tôi có thể liệt kê ra vài khẩu hiệu tương tự.

 1. Đi xe ôm truyền thống là bảo vệ nguồn tài chính quốc gia – Của đám taxi Hà Nội.
 2. Điện thoại của người Việt – Bphone, không phải chính thức mà nó thuê PR viết.
 3. Người Việt dùng hàng Việt – Của các công ty sản xuất hàng hóa và nông sản.
 4. Ủng hộ phim Việt – Chiêu này đám làm phim Việt Nam hay dùng.
 5. Hay vô số các khẩu hiệu “Tự hào Việt Nam” khác.

Tôi rất vui và rất mừng khi ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt sản xuất và cạnh tranh trên thị trường. Nhưng tôi cực kỳ dị ứng khi bất cứ ai đó sử dụng lòng yêu nước để quảng bá cho sản phẩm của mình. Như Cafe Đen Đá “Ủng hộ Đen Đá là ủng hộ kinh tế nước nhà.” Vậy uống cà phê Starbucks là không ủng hộ kinh tế nước nhà? Nghe vô lý không?
Trong thời buổi kinh tế toàn cầu, thuật ngữ “Nội Địa” hay trong trường hợp này là “Hàng Việt Nam” là một khái niệm gần như vô nghĩa. Để tôi giải thích bằng cách sử dụng Cafe Đen Đá.

 1. Cafe Đen Đá nhập máy pha cà phê từ Ý, Mỹ và Đức.
 2. Cafe Đen Đá sử dụng công nghệ và nghệ thuật làm cà phê của Mỹ và Ý.
 3. Cafe Đen Đá mua bàn ghế từ Việt Nam.
 4. Cafe Đen Đá sử dụng phần mềm quản lý của Mỹ.
 5. Cafe Đen Đá sử dụng máy móc Made In China.

Tôi có thể nói tiếp, vân vân và vân vân. Vậy Cafe Đen Đá đâu có phải là công ty Việt Nam. Nó sử dụng hàng Mỹ, Nhật, Ý, Đức, Trung Quốc và các quốc gia khác để kinh doanh. Vậy mình ủng hộ nó, thì nó lại dùng tiền mình ủng hộ tụi nước ngoài rồi. Vậy đâu phải yêu nước. Giờ các bạn đã thấy khái niệm yêu nước này vô nghĩa chưa?
Tôi thừa nhận, tôi chưa bao giờ tới uống Cafe Đen Đá. Tôi chủ yếu uống Starbucks, Urban Station và Phúc Long. Tôi tới đó vì đồ ăn thức uống ở đó ngon chứ không vì tôi yêu nước mình hay yêu nước khác. Tôi là khách hàng, tôi chỉ mua hàng hóa hợp túi tiền của tôi bất kể ở cửa hàng nào. Vậy có nghĩa là tôi không yêu nước? Không hề. Cho nên đừng dùng Ngụy Biện Yêu Nước đó với tôi.
Hãy suy nghĩ và quan sát xem, mỗi ngày bạn đã sử dụng bao nhiêu hàng ngoại?

 1. Bạn đi xe Honda của Nhật.
 2. Bạn dùng app Grab Bike của Mã Lai hoặc Uber của Mỹ.
 3. Bạn đi xem phim ở Lotte Cinema của Hàn Quốc.
 4. Hay bạn ăn ở tiệm McDonald’s của Mỹ.

Các công ty đó bỏ vốn vào Việt Nam, lập công ty ở Việt Nam, nghĩa là họ đã là công ty Việt Nam. Họ tuyển dụng nhân viên Việt Nam, đầu tư huấn luyện nhân sự Việt Nam, tạo công ăn việc làm ở Việt Nam. Họ là công ty Việt Nam như Trung Nguyên hay bà bán cá ở chợ. Họ đã mạo hiểm vào đây để phục vụ bạn và làm việc đó rất tốt, vậy tại sao bạn phải từ chối? Các doanh nghiệp trong nước sẽ cải thiện bản thân vì sự cạnh tranh đó. Đó là điều tốt chứ không xấu. Nhờ họ mà bạn sẽ được phục vụ tốt hơn.
Hãy sáng tạo thay vì ăn theo. Hãy cải thiện thay vì cố chấp. Hãy phục vụ thay vì chỉ sản xuất. Hãy học hỏi thay vì tự cao. Vì vậy cho nên đừng bao giờ dùng Ngụy Biện Yêu Nước đó với tôi để kêu tôi phải mua BPhone, phải uống cà phê ở Đen Đá, đi du lịch trong nước thay vì Thái Lan hay đi siêu thị Coop thay vì Lotte. Tôi là khách hàng, tôi có quyền lựa chọn. Cho nên đừng nói “Người Việt ủng hộ hàng Việt” với tôi.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
20987736_340774916364468_1641256484_n