ĐỪNG NHƯ VENEZUELA – CNXH THẤT BẠI

[ĐỪNG NHƯ VENEZUELA – CNXH THẤT BẠI] Hiện tại, Venezuela đang sống trong hỗn loạn. Siêu thị thì khan hiếm hàng hóa, đến mức giấy toilet được coi là phần thưởng cho những ai may mắn. Bệnh viện thì khan hiếm bác sĩ y tá, vì họ đã chạy sang các nước láng giềng rồi. Một đất nước đầy dầu, đầy tài nguyên và đầy tiềm năng để trở thành một trung tâm kinh tế bây giờ lại trở thành một trò hề. Nguyên nhân là gì? Chính là chính sách CNXH, tiêu biểu nhất là Hugo Chavez. Hãy học hỏi nhé.

 1. Đây là Venezuela. Venezuela là một nước ở Trung Mỹ.
 2. Venezuela có GDP 371 tỷ USD, theo đầu người là $12,000 USD.
 3. Venezuela có dân số tầm 31 triệu người. 7.5 người là siêu nghèo. Nghĩa là 1 trong 3 người dân là người nghèo.
 4. Venezuela xếp 11 về xuất khẩu dầu, tầm 20 tỷ, chiếm 90% doanh thu xuất khẩu.
 5. Venezuela trước đây được coi là trung tâm kinh tế của Trung Mỹ. Giờ thì khác rồi.
 6. Venezuela tự nhiên bầu chọn lãnh đạo cánh tả, thiên CNXH từ thập niên 1960. Và mọi thứ bắt đầu thay đổi từ đó. Hugo Chavez chỉ được bầu chọn vào năm 1998, và sự hỗn loạn bắt đầu gia tăng từ đó.
 7. Venezuela có mức lạm phát hơn 700-2,000% mỗi năm. Vì chính phủ liên tục in tiền.
 8. Venezuela bị triệt hạ bởi chính phủ khi nó kiểm soát nền kinh tế. Thật nực cười khi các chính trị gia nghĩ rằng họ có thể điều hành kinh tế tốt hơn hàng triệu người dân.
 9. Venezuela quốc hữu hóa dầu khí và triệt hạ tư nhân. Họ nói là vì lợi ích chung nhưng ai cũng biết dầu khí là sân sau của các quan chức.
 10. Venezuela có giá xăng cực thấp, tầm $0.01, thấp nhất là $0.002/gallon. Nhưng là bởi vì chính phủ trợ cấp. Dẫn đến thua lỗ, tham nhũng và thiệt hại lên đến $20-50 tỷ USD mỗi năm. Lợi ích nhóm thích điều này vì họ có thể bán dầu cho người khác với giá cao hơn.
 11. Venezuela đã bị phá giá đồng tiền. Giờ đồng Bolivar chẳng khác gì giấy vụn, chẳng ai muốn cả. Cầm mấy kg thì bạn cũng chẳng mua được gì.
 12. Venezuela tuy đang trong hỗn loạn nhưng quan chức và con cháu họ vẫn sống trong sự giàu sang.
 13. Venezuela đang thiếu đủ thứ. Giấy toilet, bánh mì, dầu ăn, cơm, gạo, bánh, trái cây và nhân lực.
 14. Venezuela đã quốc hữu hóa đất nông nghiệp, triệt hà nông dân tư nhân. Nên chẳng ai có động cơ làm việc hay sản xuất cả.
 15. Venezuela có nợ công tầm 50% GDP, thậm chí nhiều hơn. Con số thấp vì không ai tin tưởng nên không cho vay nữa chứ không phải chính phủ biết kiềm chế.
 16. Venezuela ngày nào cũng có biểu tình, ngày nào cũng có xung đột.
 17. Venezuela có mức thất nghiệp tầm 25%. Đó là con số chính phủ. Thực tế thì cao hơn, có thể là 50% vì có việc làm nhưng không đủ ăn thì sao là việc làm được.
 18. Venezuela có thủ tục hành chính rất rườm rà. Chính phủ tìm mọi cách để không cho người dân làm ăn.
 19. Venezuela đang bị tiêu tàn bởi quan liêu và tham nhũng trong bộ máy chính phủ. Hiện tại, chỉ quan chức nhà nước mới có tiền.
 20. Venezuela là một ví dụ điển hình cho hậu quả của CNXH. 75% dân đang thiếu ăn thiếu uống, họ đang chết đói.

Mấy bạn Việt Nam à, mấy bạn hãy nhìn Venezuela mà học hỏi nhé. Chính phủ đừng can thiệp quá nhiều, đừng vay tiền rồi tiêu quá nhiều, đừng quốc hữu hóa các ngành nghề. Hãy mở rộng thị trường, hãy đặt niềm tin vào sự sáng tạo của người dân. Đừng cho chính phủ quá nhiều quyền lực, đừng cho quân đội quá nhiều tài nguyên. Hãy học hỏi bài học đau thương của Venezuela. Đừng như Venezuela.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
18718478_1542347352452757_1107032705_n-1