VÔ CHÍNH PHỦ – VÔ LÝ

[VÔ CHÍNH PHỦ – VÔ LÝ] Tôi xin giả thích vì sao Chủ Nghĩa Vô Chính Phủ (Anarchism) là một tư tưởng phi lý. Trước tiên bạn phải hiểu vai trò của chính phủ trong đất nước, xã hội và nền kinh tế. Đó là:

  1. Làm người trung lập giám sát.
  2. Thi hành pháp luật.
  3. Làm trọng tài khi xảy ra xung đột.
  4. Làm người giải quyết tranh chấp giữa các thành viên trong xã hội.

Không phải lúc nào phán xét của chính phủ cũng đúng. Vì chính phủ được thành lập bởi con người và đưa ra quyết định dựa trên logic cũng như cảm tính. Cho nên sẽ không mắc phải những sai lầm. Nhưng nếu không có chính phủ, không có cảnh sát thì lấy ai làm người trung lập để giải quyết xung đột?
Giờ thực tế hóa lý tưởng. Hãy tưởng tượng một ngày nọ bạn thức dậy trong một xã hội Vô Chính Phủ đúng nghĩa. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra? Tưởng tượng xem nhé.

  1. Thằng kia thấy con kia xinh quá. Đè ra, CHỊCH. Làm éo gì nhau. Kêu cảnh sát hả? Vô chính phủ mà, cảnh sát làm gì có? Chịch bừa bãi và hiếp dâm sẽ là môn thể thao thời thượng.
  2. Thằng Ku Búa thấy thằng Đần kia có điện thoại đẹp quá. Lấy thôi. Ai làm gì nhau?
  3. Thằng Bắc Kỳ thấy nhà của thằng Nam Kỳ kia to quá. CƯỚP. Ai kêu ca làm gì? Vô chính phủ mà.
  4. Doanh nghiệp A không thực hiện hợp đồng với doanh nghiệp B. Làm gì nhau? Có chính phủ hay cảnh sát đâu mà kêu ca?

Khi thiếu vắng chính phủ, chúng ta sẽ có sự hỗn loạn. Sẽ không có luật pháp mà là luật rừng. Sẽ không có sự tôn trọng giữa các thành viên, mà sẽ có mạnh thắng yếu thua. Lúc đó thì tự do sẽ bị kiểm soát, và chúng ta sẽ đi vào sự độc tài “vô chính phủ.” Vì vô chính phủ không đồng nghĩa với việc không có độc tài. Lúc đó, những thành viên yếu nhất sẽ bất lực vì không có ai bảo vệ họ. Đó có phải là điều chúng ta muốn không? Tôi chắc là không. Đó là tại sao Vô Chính Phủ là điều phi lý.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
20994118_497512583933116_5322416945250218688_n