ĐỔ LỖI NẠN NHÂN – Bị trộm, lỗi người mất hay thằng trộm

[ĐỔ LỖI NẠN NHÂN – Bị trộm, lỗi người mất hay thằng trộm] Tôi cực kỳ ghét và dị ứng với thái độ “Đổ lỗi nạn nhân” vốn đang thịnh hành trong xã hội Việt Nam. Giờ bạn bị thằng trộm ăn cắp chiếc xe – Lỗi là bạn không giữ xe hay vì thằng trộm xe? Bạn sai hay thằng trộm sai? Giờ bạn bị mất chó, bạn sai hay thằng trộm chó sai? Ai là người đang làm sai? Ai là người đang lấy trộm của người khác?
Ở các đất nước này, sống dưới CNXH, người dân đang sử dụng một ngụy biện hết sức khốn nạn. Đó là “Đổ lỗi cho nạn nhân.” Khi một người bị gì đó, bị trộm, bị hiếp, bị ai lấy cắp, bị xách nhiễu hay bị đánh – người ta sẽ đổ lỗi cho nạn nhân.

  1. Bạn bị mất xe hả? Ai kêu không giữ xe cho kỹ?
  2. Bạn bị mất nón bảo hiểm hả? Ai kêu không cất nón cho kỹ?
  3. Bạn bị mất tiền hả? Ai kêu không cẩn thận?
  4. Bạn bị bẻ ổ khóa nhà hả? Ai kêu không mua vài ổ khóa vào?
  5. Bạn bị rạch va li hành lý hả? Ai kêu để đồ quý giá trong va li làm chi?
  6. Bạn bị xách nhiễu khi làm giấy tờ? Ai kêu không lót tiền cán bộ chi?
  7. Bạn bị hãm hiếp hả? Ai kêu bạn xinh và ăn mặc hở hang chi?
  8. Bạn bị lừa tiền hả? Ai kêu bạn ngu cho người ta tiền chi?

Ủa, người ta bị mất đồ là lỗi của người ta hả? Cái thằng trộm sao mấy người không chửi mà lại chửi người mất đồ? Người mất đồ sai vì thằng kia ăn trộm đồ của họ? Sao tư duy khốn nạn vậy. Từ bao giờ nạn nhân trở thành thủ phạm, còn thủ phạm trở thành “nạn nhân của lòng tham.”
Xã hội tôi đang sống là một xã hội vô trách nhiệm và hèn nhát. Người dân đã vậy, ngụy biện như vậy đã đành. Nhưng chó đẻ hơn là khi bạn tới công an trình báo thì họ sẽ nói y chang: “Ai biểu không cẩn thận. Mất thì chịu thôi chứ sao.” À quên, họ sẽ nói thầm, muốn họ giúp lấy lại thì chia 30-50% giá trị đi. Vài tiếng sau truy ra thủ phạm ngay.
Chừng nào người ta mới thôi cái trò đổ lội cho nạn nhân? Chừng nào họ mới nhìn nhận vấn đề và giải quyết nó? Cho nên đừng nói với tôi là tại tôi vì tôi mất đồ. Đừng nói với tôi là cô gái kia bị hãm hiếp vì cô ấy quyến rũ. Đừng nói với tôi là nhà kia không giữ chó cho kỹ nên bị trộm chó. Lỗi là thủ phạm chứ không phải nạn nhân. Đừng bao giờ dùng ngụy biện “Đổ lỗi cho nạn nhân” với tôi.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
20882207_1284519135009071_6659010676923030566_n