NAM KỲ LÀM, BẮC KỲ ĂN BÁM

[NAM KỲ LÀM, BẮC KỲ ĂN BÁM] Giờ nói về ngân sách và kinh tế. Khi chúng ta nói về kinh tế Việt Nam thì thực chất chỉ là kinh tế Nam Kỳ, tức ở miền Nam. Miền Nam làm từ sáng tới tối nhưng không dư gì. Cơ sở hạ tầng, đường phố, bệnh viện và trường học ở miền Nam cả chục năm rồi không được nâng cấp. Nguyên nhân chính là gì? Đó chính là lũ ăn bám Bắc Kỳ. Cái quy luật ngầm hiện tại là “Nam Kỳ làm, Bắc Kỳ ăn bám.”
Trong 63 tỉnh thành thì chỉ có 13 đơn vị góp tiền cho ngân sách trung ương. Góp nhiều nhất là Sài Gòn. Đúng ra mà nói thì tỉnh nào cũng góp cho ngân sách. Ăn bám ở đây là số tiền các tỉnh kia góp lại ít hơn số tiền họ nhận được. Nghĩa là 13 tỉnh kia phải đi làm để nuôi 50 tỉnh còn lại, đa số là các tỉnh Miền Nam.
13 tỉnh góp tiền cho ngân sách là:

  1. Bắc Kỳ: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh. (5 đơn vị).
  2. Nam Kỳ: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu và Cần Thơ. (8 đơn vị.)

Chưa hết, nói vậy chưa xong. 6-8 tỉnh miền Nam đó lại chiếm 42% ngân sách nhà nước. Trong khi đó miền Bắc chiếm đa số tiền trợ cấp trung ương nhưng lại góp ít nhất. Nhiều nhất là Sài Gòn khi 80% doanh thu của họ phải nộp cho trung ương rồi từ đó số tiền được chuyển cho các tỉnh khác. Thật bất công cho Nam Kỳ khi phải bị Bắc Kỳ ăn bám.
Hậu quả của chính sách trợ cấp là nó không tạo động lực để các tỉnh khác phát triển. Thay vào đó, họ chỉ muốn nhận trợ cấp và ăn bám. Nhất là các tỉnh miền Bắc. Trong đầu họ, họ không cần cải cách hành chính, cũng không cần kêu gọi đầu tư, cũng chẳng quan tâm gì tới việc đào tạo nhân lực. Thà ở không, để trung ương lấy tiền của Nam Kỳ rồi phát miễn phí. Của chùa mà.
Giờ mấy bạn Nam Kỳ bức xúc vì sao mình làm quá trời nhưng không đủ ăn, đường phố đầy ổ gà hay trạm thu phí đi đâu cũng thấy – thì giờ hiểu rồi nhé. Vì bạn phải nuôi một đám ăn bám không biết nhục. Vậy khác gì đám ăn mày chứ? Thằng ăn mày nó xin tiền chứ nó không ép chính quyền lấy tiền từ người khác đưa cho nó. Thật bất công cho Nam Kỳ. Nam Kỳ làm, Bắc Kỳ ăn bám. ĂN BÁM, ĂN BÁM, ĂN BÁM.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
20882942_1284486585012326_8572194804890443918_n