HÃY NHƯ DENMARK – DENMARK KHÔNG PHẢI NƯỚC CNXH

[HÃY NHƯ DENMARK – DENMARK KHÔNG PHẢI NƯỚC CNXH] Denmark là một đất nước nhỏ ở Bắc Âu. Bình thường thì ít ai nhắc tới. Nhưng vào mùa tranh cử Tổng Thống Mỹ 2016 thì nó được nhắc đến liên tục bởi Bernie Sanders như là một ví đụ của “Chủ Nghĩa Xã Hội” Dân Chủ. Nhưng sự thật là gì? Hãy tìm hiểu nhé.

 1. Đây là Denmark, hay Đan Mạch, một đất nước nhỏ ở Bắc Âu.
 2. Denmark có dân số 5.7 triệu người, ít hơn dân số Sài Gòn hay Hà Nội nữa.
 3. Denmark có GDP theo đầu người tầm $46,000 USD.
 4. Denmark hay được Bernie Sanders ca ngợi như một ví dụ của CNXH.
 5. Denmark thực ra chẳng theo CNXH nên rất ghét ông Bernie Sanders.
 6. Denmark có chủ nghĩa tư bản và thị trường tự do.
 7. Denmark đứng 18 trên bảng xếp hạng Chỉ Số Tự Do Kinh tế của Heritage.
 8. Denmark thật không hiểu sao ông Bernie Sanders cứ nói Denmark là CNXH.
 9. Denmark không có luật lương tối thiểu. Vì mỗi vùng và công việc khác nhau, không thể áp dụng một mức lương được. Mỗi công đoàn độc lập và công sẽ thiết lập và đàm phán mức lương tối thiểu riêng.
 10. Denmark có thuế VAT 22% và nhiều thuế nhỏ lẻ nữa.
 11. Denmark có mức thuế thu nhập trung bình 37-42%. Mức tối đa là 60.2%, cao trong top thế giới.
 12. Denmark đang bị đám Hồi Giáo phá nát. Vì thế nên đang giới hạn hoặc tìm cách cấm luôn cho yên. Đương nhiên là phải làm ngầm và lịch sự để tụi nó khỏi chửi.
 13. Denmark có thuế thu nhập cao nên khiến dân thụ động không chịu làm giàu. Họ thích an nhàn và ổn định hơn.
 14. Denmark có mức nợ cá nhân cao nhất thế giới. Trung bình 305% của mức thu nhập khả dụng.
 15. Denmark là nơi rất đẹp để du lịch và tự sướng. Nhưng không phải là nơi lý tưởng để khởi nghiệp, đầu tư hay kinh doanh.
 16. Denmark vẫn có Hoàng Tộc và dân bị mị dân để yêu mến và bỏ tiền thuế ra để nuôi họ.
 17. Denmark đánh thuế xe hơi từ 108 đến 180% giá trị chiếc xe.
 18. Denmark có y tế và giáo dục miễn phí bằng cách đánh thuế cao người dân. Vì miễn phí nên giáo dục và y tế Denmark ít có sáng tạo, đóng góp hay đột phá gì.
 19. Denmark có dân số nhỏ như một thành phố ở Mỹ. Cho nên làm ơn đừng lấy mô hình Denmark để áp dụng cho Mỹ hay các nước lớn.
 20. Và cuối cùng, Denmark được thành lập dựa trên Thiên Chúa Giáo. Cờ Denmark có Thánh Giá đó. Cho nên mấy đứa CNXH vô thần làm ơn tránh xa ra, nhất là thằng Bernie Sanders.

Còn về việc lấy Denmark làm ví dụ cho lý tưởng CNXH thì sao? Thật lố bịch và thiếu hiểu biết. Tôi xin trích lời của Thủ Tướng Denmark, ông Rasmussen, về điều này để đính chính: “Tôi biết một vài người Mỹ thường gắn kết mô hình Bắc Âu với Chủ Nghĩa Xã Hội, cho nên tôi muốn nói rõ điều này. Denmark không phải là nền kinh tế kế hoạch kiểu CNXH. Denmark là một nền kinh tế thị trường. Mô hình tại Bắc Âu có cơ chế phúc lợi khá phát triển để đảm bảo đời sống người dân. Nhưng nó cũng là một nền kinh tế thị trường thành công với quyền tự do cao cho người dân theo đuổi ước mơ và sống một cuộc sống mình mong muốn.”
Lưu ý: bài này mượn ý tưởng và vài câu của bài ‘Sự thật về nền dân chủ xã hội chủ nghĩa tại Bắc Âu’ của Nghiên Cứu Kinh Tế, link: https://goo.gl/pJvM7w
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
this-is-denmark-denmark-has-free-healthcare-and-free-college-25959316