VIỆT NAM NHIỀU XE MÁY – TẠI AI

[VIỆT NAM NHIỀU XE MÁY – TẠI AI] Bài nãy gõ theo cái bài của bạn gì đó đăng trong nhóm trước đây, tôi quên tên rồi. Hiện tại, Việt Nam có tầm 42 triệu chiếc xe máy, nghĩa là cứ 2-3 người Việt Nam thì có một chiếc xe máy. Còn ô tô (xe hơi) thì tầm 2.7 triệu chiếc, cứ 33 người thì có một chiếc xe hơi. Xe máy nó đã ăn vô máu người Việt Nam rồi. Đi đâu cũng thấy và làm gì cũng đem nó theo.
Tôi cực kỳ ghét khi ai đó nói “Người Việt xấu xí vì đi xe máy” hay “Khó bỏ xe máy vì người Việt đã quá quen với nó.” Còn gần đây là đề xuất bỏ xe máy để xây dựng giao thông văn minh. Bộ mấy người tưởng chúng tôi thích xe máy lắm hả? Chúng tôi ghét nó chết bà ra.

  1. Chúng tôi ghét xe máy vì nó không che nắng che mưa được.
  2. Chúng tôi ghét xe máy vì nó dễ gây tai nạn và nguy hiểm.
  3. Chúng tôi ghét xe máy vì nó chỉ chở được 2 người và tốn xăng.
  4. Chúng tôi ghét xe máy vì nó tạo ra văn hóa nhếch nhác.

Người Việt Nam đâu có muốn đi xe máy. Nhưng chúng tôi phải đi, phải chọn, vì đâu còn lựa chọn nào khác. Xe hơi thì quá đắt so với thu nhập. Nhưng khốn nạn ở chỗ là nó đắt vì chính phủ đáng thuế quá cao. Nên giá xe hơi ở Việt Nam cao gấp 2-3 lần các nước khác. Và chưa tính vô số loại thuế phí người sở hữu xe hơi phải trả, nhất là lâu lâu bị chó vàng ngoắc vô vòi tiền.
Nếu cho người Việt chọn giữa xe máy và xe hơi thì sẽ chẳng ai chọn xe máy, trừ những trường hợp cá biệt hay phiêu lưu. Mấy người đánh thuế xe hơi cao, tìm mọi cách để hạn chế người ta mua xe hơi, rồi phê bình người ta nhếch nhác vì đi xe máy. Vậy không lẽ chúng tôi phải đi xe đạp hay đi bộ thì mới là văn mình?
Còn xe buýt hả? Ôi mẹ ơi, nó không bao giờ tới đúng giờ. Tệ nạn thì đầy. Thời này thời gì rồi mà vẫn còn dùng vé giấy và dùng tiền mặt, rất mất thời gian và phiền hà. Chưa kể thái độ mất dạy của thằng lái xe. Chúng tôi rất muốn đi xe buýt nhưng hiện tại nó quá phiền. Viên chức nhà còn không chịu đi thì tại sao dân phải đi? Vì không mua được xe hơi, xe buýt quá phiền nên chúng tôi phải dùng xe máy chứ chẳng vui vẻ gì với loại xe quái dị này cả.
Vì “cấm” xe hơi và ép người dân phải đi xe máy nên người Việt đang phải trả giá rất cao cho sự ngu dốt này. Đầu tiên là với số tiền để mua một chiếc xe hơi thì có thể mới tới 3 chiếc ở Mỹ. Chưa hết, còn nhiều nỗi khổ nữa.

  1. Mỗi năm 10,000 người chết vì tai nạn giao thông. Hầu hết là người chạy xe máy. Té xuống là đập đầu, chết. Còn người đi xe hơi có bị sao đâu.
  2. Giá taxi và vận chuyển đắt hơn nhiều lần so với thu nhập. Bạn thử đi Campuchia chưa? Dân họ nghèo mà nhìn đường đầy xe hơi mà phát ham.
  3. Mỗi ngày phải hít khói bụi.
  4. Mỗi ngày phải bị kẹt xe giữa rừng xe máy.

Cho nên đừng bao giờ đổ lỗi cho dân khi họ chọn xe máy. Cũng đừng đổ lỗi cho dân khi họ xây dựng văn hóa xe máy. Vì họ đâu có lựa chọn nào khác đâu. Mấy người tìm mọi cách để người ta không mua được xe hơi rồi chỉ trích người ta đi xe máy. Thấy ngu không? Dân không có lỗi gì cả, dân cũng chẳng có quyền lựa chọn. Lỗi này là của chính phủ. Chính họ là người tạo nên cái văn hóa xe máy dị hợm này. Chính phủ là vấn đề chứ không phải dân.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
20914170_495624370788604_6329066105879561796_n