LÀM MẸ LÀ CÔNG VIỆC – CHỒNG NÊN TRẢ LƯƠNG CHO VỢ

[LÀM MẸ LÀ CÔNG VIỆC – CHỒNG NÊN TRẢ LƯƠNG CHO VỢ] Tôi xin giải thích vì sao người chồng nên trả lương cho người vợ khi cô ta ở nhà làm nội trợ hay làm mẹ toàn thời gian. Trước tiên, tôi không đồng ý với quan điểm rằng “làm nội trợ” không phải là một công việc. Càng bất công hơn khi ai đó nói “Con đó chỉ ở nhà nuôi con chứ có đi làm đâu.” Không có gì bất công hơn đối với một người phụ nữ khi nghe câu đó. Nhưng càng ngày quan niệm đó càng được phổ biến, chủ yếu theo phong trào Nữ Quyền đang thịnh hành trên toàn cầu.
Làm nội trợ hay làm mẹ là một công việc vô cùng cao quý. Đó là nhiệm vụ truyền thống của phụ nữ từ bấy lâu nay. Phụ nữ sinh ra là phái yếu và có những chức năng riêng. Cho nên bạn không thể nào kêu họ phải làm những công việc của đàn ông được, thật vô lý.
LÀM NỘI TRỢ – Làm nội trợ là một công việc hết sức khó khăn. Không tin tôi sao? Người chồng chỉ đi làm 8-10 tiếng rồi về nhà. Còn người vợ làm nội trợ thì phải làm cả ngày.

 1. Sáng thức dậy cô ta phải dọn dẹp nhà cửa.
 2. Sau đó cô ta đi chợ.
 3. Trưa thì cô ta nấu cơm.
 4. Ăn xong cô ta phải rửa chén.
 5. Chiều cô ta phải nấu cơm chiều.

Nấu ăn không phải là một chuyện đơn giản đâu nhé. Để nấu được một bữa ăn ngon thì mất vài tiếng đồng hồ. Bất cứ ai nói rằng làm nội trợ là đơn giản thì người đó chắc chắn chưa bao giờ làm. Cho nên họ không cảm nhận được sự gian khổ của người phụ nữ.
LÀM MẸ – Còn làm mẹ thì khỏi nói. Bạn có bao giờ làm mẹ chưa? Bạn nghĩ nó đơn giản và xem thường nó đúng không? Thế bạn có biết một ngày làm việc của người mẹ toàn thời gian ra sao không? Kiêm với việc làm nội trợ, cô ta phải làm những thứ sau.

 1. Sáng thức dậy phải chăm con.
 2. Một ngày phải thay tả 2-3 lần. Nếu bạn dị ứng với phân thì chắc bạn làm không được đâu.
 3. Phải cho con bú sữa thường xuyên.
 4. Phải đút con ăn, mà đút cho em bé ăn không dễ đâu nha.
 5. Khi con khóc phải dỗ con. Mà việc này không dễ đâu nhé, nhất là khi bạn không kiên nhẫn.

VÌ SAO CHỒNG NÊN TRẢ LƯƠNG CHO VỢ – Một ngày làm nội trợ và làm mẹ của một người phụ nữ bắt đầu từ sáng cho đến tối, không ngừng nghỉ. Nó khác hoàn toàn với việc đi làm công sở, nơi mọi thứ đã cố định. Cho nên người vợ nên được hưởng lương từ người chồng. Hoặc nhận một phần lương của người chồng. Đừng hiểu sai tôi, tôi không hề kêu gọi chính phủ phải ra luật ép người chồng trả lương cho vợ. Đây chỉ là ý thức thôi. Người chồng nên trả lương cho vợ vì những lý do sau đây.

 1. Khi một người phụ nữ làm nội trợ và mẹ, cô ta phải hy sinh và tạm bỏ sự nghiệp của mình. Nghĩa là chấp nhận bỏ thu nhập trong một khoảng thời gian dài. Cô ta có muốn điều này không? Nếu người chồng thấy làm mẹ là sướng thì hãy tự đẻ đi. Nhưng nam giới không có chức năng đẻ, nhiệm vụ này thuộc về người nữ. Họ hy sinh vài năm của cuộc đời, đó không phải là công việc sao? Họ sẽ không bao giờ lấy lại những năm tháng đó.
 2. Người vợ phải làm việc nhà như lau nhà và nấu ăn. Nếu bạn phải thuê người giúp việc thì phải trả ít nhất 5 triệu/tháng. Cô ta đã giúp bạn tiết kiệm khoản chi phí đó. Cô ta đang làm việc đó.
 3. Làm nội trợ và mẹ là chức năng tự nhiên của phụ nữ. Nó là một công việc từ đó đến bây giờ. Thế ngày xưa mẹ của bạn có ở nhà nuôi bạn thành người không? Nếu có thì bây giờ bạn nên trả công lao đó cho vợ của bạn.

Thế nào. Bây giờ bạn còn nghĩ rằng làm nội trợ và làm mẹ là công việc đơn giản không? Nếu nó đơn giản thì tại sao người chồng không làm? Nó không đơn giản hay thoải mái. Nó không có thời gian cố định và kéo dài từ sáng tới tối. Người vợ nên hưởng lương của người chồng vì cô ta xứng đáng với sự hy sinh của mình. Còn bao nhiêu thì tùy vào bạn. Tầm 4-5 triệu/tháng hay 20-30% mức lương là hợp lý nhất. Làm mẹ là công việc vĩ đại, đúng không nè?
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
154204_noi-kho-18