Ý THỨC DÂN KÉM – TẠI DÂN HAY CHÍNH PHỦ

[Ý THỨC DÂN KÉM – TẠI DÂN HAY CHÍNH PHỦ] Có anh nông dân kia, ảnh thả vịt của ảnh sang ăn lúa nhà anh hàng xóm. Anh hàng xóm thấy vậy mới chửi “Ê thằng Bắc Kỳ kia.” Nhưng anh nông dân kia lại nói: “Địt mẹ đéo phải lỗi của tớ, tại đám vịt vô ý thức kia đấy.”
Anh hàng xóm nghe vậy tức quá liền đáp lại: “Đồ xạo chó, vậy ai là người thả vịt ra ngoài? Ai là người lùa vịt sang vườn người khác? Anh là người chăn vịt, chăn vịt là nhiệm vụ của anh. Anh chỉ đạo sao thì vịt nghe theo, đó là lỗi của anh chứ đâu phải của con vịt.”
Hiện tại, ý thức của đa số người Việt Nam rất thấp, cực kỳ thấp. Thế nào là thấp? Thấp tới độ không biết xếp hàng, vứt rác bừa bãi, chạy xe thì chen lấn và hay đút lót để cho qua chuyện. Chưa hết, dân tộc này còn nổi tiếng về việc khôn vặt, ăn cắp vặt và lừa đảo. Vậy lỗi này là của ai? Đương nhiên là tại dân rồi, nhưng chỉ một phần, phần lớn thuộc về chính phủ hoặc giai cấp lãnh đạo cai trị. Vì sao tôi nói vậy? Bởi vì:

 1. Chính phủ là người (hay thứ) có ảnh hưởng trên phạm vi toàn quốc. Dân đen chỉ ảnh hưởng cá nhân và người thân.
 2. Chính phủ là người làm ra luật, thực thi và giám sát. Dân đen có quyền đó đâu.
 3. Chính phủ là người tạo ra khuôn khổ và giới hạn cho xã hội. Dân đen chỉ nghe theo.
 4. Chính phủ là người có quyền lực. Dân đên đâu có quyền gì, nhất là ở những nước như Việt Nam, nơi người dân không có quyền lựa chọn lãnh đạo.
 5. Chính phủ được hình thành bởi những người lãnh đạo, những người tự xưng là cao quý hơn dân đen. Vậy phải làm gương chứ sao đổ lỗi.

Năm vừa rồi sau khi chạy xe ôm thì tôi tiết kiệm đủ tiền để đi du lịch Singapore. Tôi đi theo tour để thoải mái hơn. Trước và trong khi đi thì anh trưởng đoàn nói cấm xả rác, ai có kẹo cao su thì vứt đi, có đi toilet thì vô mấy khách sạn hay quán gì đó – họ vui vẻ lắm, hỏi là cho liền, đừng có đái bậy. Trong suốt chuyến đi đó tôi không hề thấy ai trong đoàn xả rác cả. Lạ thiệt. Ở Việt Nam thì đi đâu cũng thấy đám dân bần nông vứt rác bừa bãi, chen lấn, phun nước miếng một cách vô tư. Vậy sao qua Singapore thì lại khác?

 1. Vì họ biết rằng luật Singapore không phải giỡn chơi.
 2. Vì họ biết rằng xả rác sẽ bị phạt, khỏi trốn và khỏi cãi.
 3. Vì họ biết rằng họ không thể đút lót để cho qua chuyện.

Nếu ý thức của người dân thấp, nếu dân trí thấp là vì dân thì tại sao cũng người Việt Nam nhưng khi qua Singapore thì lại khác? Tại sao ở Việt Nam thì họ xả rác vô tư? Vì sao ở Việt Nam lại ăn cắp vặt? Vì sao ở Việt Nam họ lừa đảo?

 1. Vì họ biết cái chính phủ Việt Nam là trò hề.
 2. Vì họ biết đám công an đâu có rảnh bắt mấy cái lỗi nhảm vậy.
 3. Vì họ biết rằng đụng tới pháp luật thì đút tiền là xong.
 4. Vì họ biết rằng có tiền là mua tiên cũng được ở cái xứ này.
 5. Vì họ biết rằng luật Việt Nam được viết ra để phá.

Vậy ý thức dân thấp là vì ai? Tại dân hay chính phủ? Tại dân hay cơ chế? Câu trả lời quá hiển nhiên rồi. Tầng lớp lãnh đạo phải đi trước, phải tiên phong. Vì họ tự xưng là lãnh đạo. Vậy thì hãy làm gương thay vì ở không và thay vì chửi dân ngu. Hãy làm gương thay vì “ný nuận.” Còn nếu không thì đừng phá hoại những người khai trí dân. Ý thức dân kém – tại dân hay chính phủ?
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
20728390_1279458488848469_9155755973543212191_n