CÁN BỘ LƯƠNG THẤP NÊN THAM NHŨNG – TẠI AI?

[CÁN BỘ LƯƠNG THẤP NÊN THAM NHŨNG – TẠI AI? ][KU BÚA VS FUNFACT] Giờ đi làm thủ tục hành chính ở Việt Nam lần nào cũng phải lót tiền thì mới làm xong. Hiếm khi nào không lót tiền. Giờ thực trạng là vầy:
1. Cán bộ nhận lương quá thấp.
2. Bạn không thể kêu gọi cán bộ phục vụ tốt khi nhận lương thấp được.
3. Nên nếu muốn êm đẹp nhanh gọn thì hãy lót tiền, như tiền thưởng bồi dưỡng. Còn không thì hãy qua dịch vụ, trả thêm tiền để họ làm cho mình.
4. Sống ở đâu phải theo đó. Phải biết điều.
5. Cán bộ phải đút lót chứ có sướng đâu.
Thoạt đầu thì nghe rất hợp lý đúng không. Đúng là vậy. Cán bộ nhận lương quá thấp nên người dân không đòi hòi thêm được. Đại khái nó nói là “bạn hãy thông cảm và hoà mình với xã hội.” Nhưng nó đã quên đi yếu tố chính trị cai trị. Vấn đề là vầy:
1. Người dân đã đóng quá nhiều thuế rồi. Trung bình một người dân Việt Nam phải đóng 30-50% thu nhập cho chính phủ. Thông qua hành trăm loại thuế phí khác nhau.
2. Việc trả lương tương đối với mức sống là nhiệm vụ của chính phủ. Dân đã đóng thuế, họ đâu có quyền quyết định lương cán bộ đâu.
3. Tại sao lương thấp mà người ta sẵn sàng đút mấy trăm triệu để làm công chức quèn? Họ đang mua gì?
4. Tại sao chính phủ không đơn giản hóa thủ tục hành chính để giảm quan liêu?
5. Tại sao không điện tử hoá cách quản lý hành chính như bao nước khác. Điều này sẽ tiết kiệm chi phí và nhân lực.
6. Tại sao bây giờ vẫn còn những thủ tục vô dụng như Sổ hộ khẩu, Sơ Yếu Lý Lịch hay công chứng giấy tờ?
7. Tại sao quá nhiều cán bộ lại ăn không ngồi rồi?
Quan liêu, thủ tục rườm rà hay cán bộ bị trả lương thấp đâu phải là lỗi của người dân. Họ đã đóng quá nhiều thuế rồi. Việc đó là việc của chính phủ. Chính phủ hiện tại nếu không làm được thì hãy để người khác làm, nhưng họ lại độc quyền.
Việc kêu gọi người ta cam chịu, thấu hiểu và biết điều chẳng khác nào đổ lỗi cho họ, trong khi lỗi là của chính phủ. Hãy áp dụng công nghệ, dẹp bỏ thủ tục không cần thiết và đuổi những cán bộ không làm gì. Đó mới là cách giải quyết hành chính chứ không phải đổ lỗi cho dân và kêu gọi họ hãy bồi dưỡng thêm cho cán bộ.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
20800187_494042810946760_8199268748049156316_n