TÀI XẾ BẤT TUÂN DÂN SỰ

[TÀI XẾ BẤT TUÂN DÂN SỰ] Vì quá bức xúc với mức phí 180,000 VND cho mỗi lần qua trạm thu phí ở thị xã Cai Lậy, các tài xế đã bất tuân dân sự. Thay vì xuống đường biểu tình hay đăng bảng chửi CS thì họ lại dùng tờ 200đ, 500đ hoặc 1000đ để trả tiền phí. Điều này khiến các nhân viên ở đây phải tốn rất nhiều thời gian đếm. Chưa hết, nó còn khiến đoạn đường gần tạm thu phí kẹt xe trầm trọng.
 
Đây không phải là lần đầu mà các tài xế bày tỏ quan điểm của mình và biểu tình ngầm. Vào tháng 4 năm 2017, các tài xế ở Nghệ An và Hà Tĩnh cũng đã diễu hành biểu tình phản đối mức thu phí ở cầu Bến Thủy bằng hình thức tương tự. Cuối cùng vì đối mặt với quá nhiều phiền hà nên chủ quản lý trạm thu phí đã đầu hàng, hạ mức phí và miễn phí cho người địa phương.
 
Đây là một hình thức khó thể bị quy chụp là chống đối nhà nước hay phản động. Cũng không thể quy vào tội “lợi dụng tự do ngôn luận” nên nhà nước không thể làm gì hơn trừ việc đầu hàng. Ở Việt Nam có hàng trăm trạm thu phí vô lý như vậy và sẽ tiếp tục mọc lên. Chính phủ đang thách thức sự kiên nhẫn và chịu đựng của người dân.
 
Đây cũng là một cách biểu tình ngầm rất hợp lý trong thời buổi nhạy cảm hiện tại. Biểu tình đâu nhất thiết là phải chửi CS hay tập trung đâu đó. Biểu tình đơn giản chỉ là tìm cách xách nhiễu hoặc làm phiền hà tối đa cỗ mấy nhà nước. Nhân viên cấp dưới cảm thấy mệt mỏi và sẽ biết cảm giác người dân thế nào. Để họ hết ham chen chân vô làm nhà nước. Dự kiến là ban quản lý trạm thu phí sẽ đầu hàng trong vài tuần.
 
Chúng ta cũng có thể chơi chiêu này. Lần sau đi nộp phạt thì dùng tờ 500đ 1000đ để cán bộ đếm mỏi tay đốt thời gian chơi. Chứ ở không quá làm gì. Đúng không nè.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
20637864_490968057920902_92716883606089375_n