CHÉM GIÓ – LỢI ÍCH CỦA CHÉM GIÓ CHÍNH TRỊ

[CHÉM GIÓ – LỢI ÍCH CỦA CHÉM GIÓ CHÍNH TRỊ] Đa số những bài chính trị kinh tế bạn đọc trên mạng đều là chém gió. Có một mà gõ thành mười, vậy mấy tay gõ phím mới có chuyện để làm. Phải thêm mắm thêm muối để thêm ly kỳ và thú vị. Vậy chém gió có tác động thế nào và vì sao chúng ta lại chém gió? Tôi sẽ đưa vài lý do.

  1. Đúng, đa số các bài bình luận chính trị kinh tế bạn đọc toàn là chém gió. Hãy nghĩ đến một bài nào mà trở thành hiện thực xem? Rất ít hoặc không nghĩ ra đúng không? Nhưng chúng ta phải làm. Vì đó là cách để khởi đầu cuộc nói chuyện. Đó là cách xây dựng nền tảng xã hội. Thiếu vắng đi điều này thì xã hội chúng ta chỉ là tờ giấy trắng và sự im lặng.
  2. Chém gió giúp phản bác và giải ảo dư luận được định hướng sẵn. Ví dụ, phe taxi đang cấu kết với chính quyền để tiêu diệt Grab và Uber. Nếu bạn chỉ đọc báo chính thống thôi thì sẽ nghĩ rằng Uber/Grab đang lấy đi miếng ăn của tài xế taxi, những người hàng xóm của bạn. Khi trời mưa Uber tăng giá, nếu đọc báo chính thống bạn sẽ nghĩ rằng Uber đang chặt chém người tiêu dùng. Nếu không có lực lượng phản bác lại thì làm sao chúng ta có thể đính chính lại dư luận?
  3. Chém gió giúp người dân thanh lọc thông tin. Nhờ mấy tay chém gió, chuyên nghiệp hay nửa mùa, mà người dân lại có cái nhìn khác về các vấn đề. Ví dụ điển hình là Bảo Hiểm Xã Hội. Báo chính thông ca ngợi và một người bình thường sẽ nghĩ nó lý tưởng. Nhưng nhờ những thằng gõ phím mà người ta nhìn vấn đề và tự hỏi: “Sao không có quỹ tư nhân đứng tên mình mà phải tham gia bảo hiểm xã hội?”
  4. Chém gió khiến các tay viết chính thống suy nghĩ kỹ trước khi định hướng dư luận. Nhờ vào mạng internet mà họ không còn độc quyền nữa. Nếu không có những tay chém giò thì ai sẽ làm những việc đó?
  5. Những thằng chém gió tuy chỉ chém nhưng nhờ nó mà nhiều người biết những thứ mà báo chính thông không bao giờ nói. Như tội ác của Stalin, Mậu Thân hay lợi ích của Donald Trump.

Dù hầu hết các bài viết đều là chém gió, nhưng nhờ sự chém gió đó là dư luận không bị định hướng và bị độc quyền. Dù chém gió đa số mang tính chất giải trí, người gõ phím thêm mắm thêm muối vô, nhưng nhờ chém gió mà chúng ta biết những gì họ không muốn chúng ta biết. Còn cách nào tốt hơn trừ chém gió?
Ku Búa @ Cafe Ku Búa