CHÍNH SÁCH VỚI VIỆT NAM – MỸ ÂU NÊN LÀM GÌ

[CHÍNH SÁCH VỚI VIỆT NAM – MỸ ÂU NÊN LÀM GÌ] Để giải quyết vấn đề nhân quyền không chỉ đối với Việt Nam mà các nước độc tài khác, các nước tiên tiến không nhất thiết là phải cấm vận. Cấm vận là điều khó thực hiện và chỉ gây thiệt hại cho người dân. Phải nhắm vào những đối tượng nhất định mà làm chứ không thể làm chung chung. Sau đây là những điều Mỹ và Châu Âu có thể làm.
 
1. Cắt hết viện trợ. Đây chỉ là chiêu trò của lợi ích nhóm sau nỗ lực vận động. Số tiền viện trợ chạy thẳng vào túi quan chức chứ không giúp gì cho người dân.
2. Không ký thêm hiệp ước giao thương kinh tế. Dùng nhân quyền làm đòn bẩy. Không cải thiện thì miễn đàm phán.
3. Không sử dụng tù nhân lương tâm làm công cụ đàm phán. Thả được một thì bắt thêm mười. Cả chục lần như vậy rồi.
4. Khóa và đóng băng tài sản của các quan chức cao cấp. Cái này hiệu quả hơn cấm vận rất nhiều.
5. Tuyệt đối không cho bất cứ quan chức nào nhập cảnh để xin tỵ nạn. Nó tạo ra tiền đề vô cùng xấu cho sau này. Sau khi vơ vét thì chỉ cần xin tỵ nạn là xong? Tội lỗi trong quá khứ thì miễn? Quá dễ và quá sướng rồi. Họ đang lợi dụng điều này giữa ban ngày.
6. Không bán vũ khí cho quân đội.
7. Không cho vay viện trợ với lãi suất ưu đãi. Điển hình là Ngân Hàng Thế Giới.
8. Không đám phán thương lại một chiều. Ví dụ, hàng Tàu vô nước Mỹ thì không bị đánh thuế. Trong khi đó hàng Mỹ vô nước Tàu thì bị đánh thuế nhập khẩu. Tạo sân chơi phẳng sẽ hạn chế quyền lực.
 
Đó là những điều Phương Tây nên làm. Chứ không phải là cung cấp tiền viện trợ, làm giàu cho quan chức rồi hỏi vì sao dân mãi nghèo. Chính sách của cánh tả đã giúp xây dựng một tầng lớp chính trị thịnh vượng ở Việt Nam trong khi dân thì bị bỏ đói. Ví dụ điển hình là hiệp ước Hà Lan và Việt Nam vừa rồi. Hãy từ chối tất cả lời xin viện trợ. Chỉ như vậy mới cải thiện được tình hình.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa