VIỆT NAM KHÔNG VỠ NỢ, NHƯNG MÃI NGHÈO

[VIỆT NAM KHÔNG VỠ NỢ, NHƯNG MÃI NGHÈO] Giờ ghét thì ghét nhưng phải nhìn công bằng. Câu hỏi là “Việt Nam có thể vỡ nợ không?” Câu trả lời là: có thể nhưng rất khó, gần như không thể. Tuy nhiên, người dân sẽ gánh chịu với lãi suất cao, thuế cao, tiền mất giá – đồng nghĩa với việc tiêu chuẩn sống sẽ giảm hoặc gia tăng chậm. Con người và đất nước Việt Nam chỉ tồn tại chứ không phát triển.
Sau đây là những điều bạn cần biết về nợ công Việt Nam:

 1. Hiện tại, ngày 2/8/2017, nợ công của Việt Nam là $94 tỷ USD. Nguồn: https://goo.gl/eW7HR9
 2. GDP theo sức mua của Việt Nam là $202 tỷ USD. Nguồn: https://goo.gl/9EJVWy
 3. Nghĩa là tỷ lệ Nợ Công/GDP của Việt Nam là tầm 47-50%.
 4. Các doanh nghiệp nhà nước góp 1 phần 3 của GDP, tức $67 tỷ. Nguồn: https://goo.gl/zeEFyd
 5. Chính phủ vay 39% từ trong nước ($36 tỷ) và 61% còn lại ở ngoài nước ($57 tỷ). Có nhiều con số khác nhau nên không thể nói chính xác, chỉ nói tương đương. Nguồn: https://goo.gl/a3ehvp
 6. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam tầm $40 tỷ USD. Nguồn: https://goo.gl/s7p1LT
 7. Trung bình mỗi năm doanh nghiệp nhà nước nộp ngân sách $11 tỷ. Nguồn: https://goo.gl/3coqqN

4 đối tác cho Việt Nam vay nợ nhiều nhất là:

 1. World Bank – Ngân Hàng Thế Giới: $12 tỷ.
 2. Asia Development Bank – Ngân Hàng Phát Triển Châu Á: $6.67 tỷ.
 3. Và ODA – Viện trợ nước ngoài: $10.77 tỷ. Nguồn: https://goo.gl/KpS7Hk
 4. Trái phiếu: chiếm 26% GDP, tức $52 tỷ. Trái phiếu nước ngoài tầm $16-20 tỷ. Khó nói chính xác vì Google không ra. Nguồn: https://goo.gl/PoQH5t

Dựa trên những số liệu trên thì xin trả lời câu hỏi “Việt Nam có vỡ nợ không?” Câu trả lời là không. Việt Nam hoàn toàn có thể trả nợ và duy trì đến chục năm sau. Tuy nhiên, hiện tại thì người Việt Nam đang phải trả giá cao vì số nợ này.

 1. Việt Nam không phải là trung tâm kinh tế.
 2. Tiền VND không phải là tiền dự trữ của thế giới.
 3. Trái phiếu Việt Nam có tín nhiệm cực thấp.
 4. Lãi suất của VND hiện tại là 8-12%, tùy ngân hàng. Khiến doanh nghiệp khó có thể duy trì hoạt động.
 5. Vì phải thu tiền trả nợ nên thuế ở Việt Nam đang ở mức cao nhất khu vực. Nguồn: https://goo.gl/JpLMzw
 6. Giá cả ở Việt Nam vì thuế phí nên cũng cao hơn mặt bằng chung của khu vực.
 7. Tiêu chuẩn sống ở Việt Nam đang ở mức thấp so với thế giới. Người Việt Nam chỉ tồn tại chứ không phát triển.

Để hiểu vấn đề thì chúng ta phải biết nợ công ở Việt Nam khác thế nào. Nếu có ai hỏi các bạn nợ công Việt Nam khác với nợ công các nước khác như thế nào, thì bạn nên nói những lời sau đây:

 1. Uy tín tín dụng của Việt Nam cực kỳ thấp.
 2. Ngân sách Việt Nam chủ yếu dành để duy trì bộ máy hành chính, chứ không phải phát triển hạ tầng hay các chương trình an sinh xã hội.
 3. Những đồng nợ đó được dùng vào những việc không tạo ra giá trị, nên gần như không có khả năng trả nợ. Cách duy nhất để trả là vay thêm.
 4. Chi phí xây dựng ở Việt Nam cao gấp 20-30 lần nước khác. Vì sao thì tự hiểu nhé.
 5. Tiền Việt Nam Đồng có giá trị rất thấp.
 6. Chính người dân Việt Nam còn không tin vào giá trị trái phiếu, nếu chính người dân không tin thì người nước ngoài sẽ tin?
 7. Kinh tế Việt Nam chủ yếu dựa vào bất động sản (bán đất), khai thác tài nguyên, ODA và kiều hối.

Một cá nhân được coi là vỡ nợ khi không thể trả được tiền gốc và lãi định kỳ. Ví dụ bạn vay 1 tỷ VND trả góp căn nhà, mỗi tháng trả 10 triệu. Tiền nhà ban đầu chiếm 40% lương của bạn. Rồi từ từ để trả nợ thì bạn phải cắt giảm chi tiêu, tức tiêu chuẩn sống. Bạn không vẫn trả nhưng tiểu chuẩn sống của bạn sẽ thấp. Rồi một ngày kia bạn trả chậm rồi không thể trả nữa. Bạn vỡ nợ. Như người vay mua nhà kia, Việt Nam hoàn toàn có thể vỡ nợ nếu tiếp tục vay vô tội vạ để chi trả cho những dự án lãng phí không sinh lời.
Một doanh nghiệp cũng tương tự. Nếu không trả được nợ vay định kỳ và giá trị tài sản ròng thấp hơn tổng nợ thì coi như vỡ nợ. Còn một quốc gia được coi là vỡ nợ khi không trả được số tiền vay định kỳ. Xét cho đúng thì Việt Nam khó vỡ nợ. Nhưng như đã nói trên, người Việt Nam phải đóng thuế cao và trả giá cao để duy trì cuộc sống. Việt Nam không vỡ nợ, chỉ trì trệ, dậm chân tại chỗ và thậm chí không phát triển. Người Việt Nam chỉ cố gắng tồn tại chứ không sống đúng nghĩa. Người và đất nước Việt Nam sẽ mãi nghèo nhìn các nước khác phát triển. Vậy còn gì là sống nữa?
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
20525870_489789711372070_4360847304367782761_n