THỐI TIỀN BẰNG KẸO – VÌ SAO

[THỐI TIỀN BẰNG KẸO – VÌ SAO] Hồi nãy ở nhà thiếu sữa để pha cà phê nên đi bộ ra tiệm tạp hóa để mua. Tổng cộng 27,500 VND. Tôi đưa 30k rồi bà kia đưa lại tôi tờ 2k với viên kẹo. Tôi nói: “Em không cần kẹo chị ơi.” Cái chị ấy trả lời: “Kẹo ngon lắm em à.” Dù rất bực nhưng tôi vẫn cầm về. Trong tủ nhà tôi có tầm chục viên kẹo y chang như vậy.
Vấn đề với mua hàng được thối lại bằng kẹo thì rất nhiều người bị và ai cũng bực mình. Không phải cửa hàng nào cũng vậy. Nhưng vì sao? Có nhiều nguyên nhân.

  1. Tiền Việt Nam VND mất giá trị quá nhanh. Tuy tờ 200 đ và 500 đ vẫn còn được lưu thông nhưng bạn khó có thể mua được gì với nó. Người dân cũng không chịu dùng, rất ít người chịu nhận nó.
  2. Duy trì tờ 200 đ và 500 đ tốn chi phí cho nên cửa hàng dùng viên kẹo để thối cho khách. Để duy trì tiền mặt cũng tốn tiền. Trong khi đa số người Việt Nam không dùng thẻ. Nếu họ dùng thẻ thì cửa hàng sẽ trừ đúng số tiền.
  3. Vừa thối tiền vừa kiêm kinh doanh. Thay vì thối lại 500 đ thì coi đó là doanh thu. Tuy nhỏ nhưng nhân lên nhiều lần thì không nhỏ chút nào. Rất phản cảm.
  4. Cửa hàng vô trách nhiệm. 500 đ vẫn là tiền, vẫn là mồ hôi nước mắt. Ở Úc tuy đồng 5 cent không mua được gì nhưng người bán hàng vẫn thối cho bạn.

Đó là vì sao. Tạm thông cảm nhưng cũng không thông cảm hoàn toàn. Ai đã từng đi Lotte Mart hay Aeon hay gần đây là 7-Eleven sẽ biết rằng họ sẽ vẫn thối tiền với tờ 200đ và 500đ chứ không đưa bạn viên kẹo, rất phảm cảm. Đã làm ăn thì hãy chuyên nghiệp. Tôi rất bực khi được thối bằng kẹo vì chẳng bao giờ ăn nó. Mà lần sau mua hàng thay vì đưa tiền mà tôi đưa viên kẹo thì cửa hàng có chịu không? Nếu không thì tại sao khách hàng phải đơn phương gánh chịu?
Tuy nhiên, với góc nhìn từ phía người kinh doanh nhỏ lẻ thì việc duy trì tiền mặt lẻ tẻ rất phiền và tốn kém. Khổ nỗi là đa số cửa hàng không nhận trả bằng thẻ. Cho nên giải pháp là: 1) Cửa hàng hãy tôn trọng tiền của khách hàng và sử dụng tờ 500 đ hoặc 2) Cả khách hàng và cửa hàng hãy bắt đầu sử dụng thanh toán bằng thẻ, chi phí sẽ được chính xác hóa hơn.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
 
20543738_489707341380307_3776068416478427629_o