SỰ VÔ TRÁCH NHIỆM CỦA MIỄN PHÍ – Máy photocopy free của trường

[SỰ VÔ TRÁCH NHIỆM CỦA MIỄN PHÍ – Máy photocopy free của trường] Vấn đề với free hay miễn phí là nó không hề tồn tại. Vì chẳng có cái gì miễn phí cả. Tôi thấy rất mắc cười khi ai đó sử dụng thuật ngữ này. Miễn phí tạo ra 2 vấn đề.

  1. Người sử dụng dùng tiền của người khác – Nên họ chẳng quan tâm đến chi tiêu. Của chùa mà, đâu phải của mình.
  2. Sự thiếu vắng của trách nhiệm – Vì nó miễn phí nên chẳng ai muốn có trách nhiệm với nó cả. Chúng ta có thể trông chờ vào lòng tốt của con người nhưng đó là điều hoang tưởng.

Trong trường hợp này cũng tương tự. Tại trường Đại Học Sydney có cái máy photocopy “miễn phí.” Sinh viên năm 3 và 4 có thể sử dụng nó và photo tài liệu hay cái gì đó tùy tiện và “miễn phí.” Nhưng vấn đề bắt đầu xảy ra khi các sinh viên khác bắt đầu lạm dụng cái sự miễn phí đó. Thay vì chỉ nên in tài liệu thì họ lại in mấy cái khác chẳng liên quan. Họ in vô tội vạ, ăn cắp giấy và coi đó là hiển nhiên.
Bạn có thể chửi họ, họ xứng đáng. Nhưng vấn đề ở đây là như nói ở trên, đó là sự thiếu vắng của trách nhiệm. Vì nó miễn phí nên chẳng ai có trách nhiệm. Vì nó miễn phí nên ai cũng muốn lạm dụng nó. Đơn giản vì họ đâu có bỏ tiền ra. Vậy giải pháp là gì?
Hồi đó trường tôi học cũng vậy. Cũng có máy photo miễn phí và kết quả là nó bị lạm dụng vô tội vạ. Sau đó nhà trường lắp máy photo trả tiền. Bạn có thể trả bằng đồng xu hoặc thẻ. Phí tầm 5 cent/trang trắng đen thì phải, rất thấp. Từ đó thì tình trạng lạm dụng, lãng phí đã gần như biến mất. Vì sinh viên phải tự bỏ tiền túi để in tài liệu nên họ sẽ cẩn thận hơn. Thay vì photo vô tội vạ thì họ phải cân nhắc phải in cái gì. Thay vì in một mặt giấy thì họ in hai mặt để tiết kiệm. Nhiều người còn in thu nhỏ hai trang vào một để tiết kiệm, trong đó có tôi. Tôi cảm thấy rất hài lòng và công bằng.
Vấn đề quá đơn giản, có gì đâu phải phàn nàn? Tại sao bạn lại muốn người không sử dụng máy photo đó trả tiền cho người sử dụng? Tại sao người muốn in không tự trả. Làm vậy thì họ sẽ có trách nhiệm hơn và hiệu quả hơn. Hơn nữa, sẽ tiết kiệm giấy, và nghĩa là bảo vệ môi trường hơn.
Tôi nghĩ cái bạn sinh viên trong hình, con trai của tác giả, nên làm vậy. Bạn ấy nên tự bỏ tiền túi để đi photo thay vì sử dụng đồ chùa. Vậy mới công bằng. Bạn in thì bạn tự trả, đó là công bằng. Người khác không in thì không cần trả, vậy mới công bằng. Đó mà cái tôi gọi là “trách nhiệm.” Đồ miễn phí sinh ra sự vô trách nhiệm. Chỉ khi con người có trách nhiệm bằng cách tự trả cho dịch vụ mà mình sử dụng thì đó mới công bằng. Hãy trả tiền để photocopy đi. Đúng không nè.
PS: Mà tôi để ý điều này. Tác giả chỉ trích đám sinh viên kia lạm dụng của chùa. Nhưng ông ta hứa sẽ sử dụng máy của công ty để in cho con ổng – thứ không liên quan. Vậy có phải là lạm dụng đồ chùa không? Lạ nhỉ?
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
20543907_489400494744325_7526025809028186569_o