TAI XẾ UBER/GRAB HỦY CHUYẾN ĐI – KHÔN VẶT

[TÀI XẾ UBER/GRAB HỦY CHUYẾN ĐI – KHÔN VẶT] Như tôi đã nói trước đây, dân Việt là một đám ranh ma khôn vặt. Càng đi lên phía Bắc thì điều này càng đúng. Đây cũng là một ví dụ điển hình. Tháng vừa rồi tôi bắt Grab từ Quận 7 đi Sân Bay. Grab báo giá 200,000 VND. 15 phút sau, xe tới. Ngay lập tức anh tài xế nói: “Em ơi, hủy chuyến đi nhé, để anh tiết tiệm tiền.”
Nghe xong thì mặc dù không đồng ý nhưng tôi cũng giả vờ vui vẻ hủy. Khi đang trên đường thì tôi hỏi: “Mình hủy vậy cao sao không anh?” Anh tài xế trả lời: “Không, tiết kiệm thôi. Vì nó tính anh 20%. Đi gần thì để đó còn đi xa thì hủy để tiết kiệm chút.” Sau đó tôi im lặng cho qua chuyện.
Hành động này rất phổ biến và nó là minh chứng cho cái gọi là khôn vặt của dân Việt. Hành động này tuy nhỏ, nhưng có tác hại lớn. Anh tài xế tuy nhận được một số tiền nhỏ ngay lập tức nhưng sẽ chịu thiệt hại lớn hơn trong lâu dài.

  1. Khi bạn hủy chuyến đi, cho dù là Uber hay Grab, thì trung tâm sẽ biết. Và đừng nghĩ là họ không biết.
  2. Uber/Grab không chỉ là một cái app trên điện thoại của bạn. Nó còn là một công ty, một cỗ máy nhân sự của hàng chục ngàn người đang làm việc với nhau để tạo ra cái dịch vụ trông thật đơn giản.
  3. Bạn hủy chuyến đi để tiết kiệm một số tiền tầm vài chục ngàn là bạn đang lấy đi việc làm của những nhân viên khác. Rồi ai sẽ trả lương cho họ?
  4. Bạn hủy chuyến đi vì cái lợi nhỏ trước mắt thì uy tín của người Việt Nam sẽ trông thế nào trong mắt các bạn bè quốc tế.
  5. Bạn hủy chuyến đi như vậy thì khi bạn bị đá ra khỏi hệ thống thì có phải mất tất cả không?
  6. Bạn ăn bớt thì làm sao Uber/Grab có thể duy trì hoạt động lâu dài được?
  7. Giờ bạn bỏ ra hàng tỷ đô đầu tư thì bạn có chấp nhận người sử dụng dịch vụ của bạn ăn bớt không?
  8. Giờ bạn bán bánh, người ta tới cầm cái bánh rồi cạp một miếng, bạn có chịu không?
  9. Bạn bán trái cây, người ta tới ăn vụng. Bạn có chịu không? Chắc chắn là không.
  10. Tác hại là những khách hàng khác sẽ trả giá cao hơn để đền bù thiệt hại cho hành động ngu ngốc này. Anh ta đang lấy đi tiền của bạn một cách gián tiếp.

Sau khi tới sân bay, tôi trả tài xế 200k tiền mặt rồi đi. Tôi không hề đồng ý với hành động khôn vặt đó. Khôn vặt là một căn bệnh khó chữa của một đám dân bần nông. Nhưng khổ nỗi họ cứ nghĩ là họ thật vĩ đại vì ăn bớt được một phần nhỏ. Biết một mà không biết hai. Một dân tộc khôn vặt. Chuyện có thật, láo làm con, thề!
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
 
20479505_1266541036806881_1702894888368558509_n