DELAY Ở VIỆT NAM VS NƯỚC NGOÀI

[DELAY Ở VIỆT NAM VS NƯỚC NGOÀI] Viet Jet và Jet Star ở Việt Nam thường xuyên bay trễ giờ, gọi là delay cho dễ. Ai cũng chửi. Thế là mấy thằng như Huỳnh Phước Sang, Chung Nguyễn và Nguyễn Khánh (Anh Ba Sài Gòn) đưa ra lý luận quen thuộc như sau.
 
1. Viet Jet là hàng không giá rẻ nên tiết kiệm đủ chi phí.
2. Bạn không thể nào bắt hàng không giá rẻ phục vụ tốt như hàng không bình thường.
3. Tỷ lệ số bay đúng giờ của Viet Jet là 85%. Cao hơn tỷ lệ của Korean Air (74%) và Singapore Air (84%). Nghĩa là Viet Jet làm rất tốt.
Mới đọc thì dễ bị thuyết phục bởi những con số đó. Mấy con số đó không sai. Nhưng có vấn đề. Nó chỉ là một nửa sự thật và có nhiều vấn đề.
1. Số liệu của Viet Jet, Vietnam Air và của Việt Nam có đáng tin cậy không? Nhất là trong thống kê thì Việt Nam là chuyên gia giả dối. Giờ cứ cho là họ trung thực đi.
2. Theo định nghĩa của Hiệp Hội Hàng Không Mỹ, một chuyến bay được coi là trễ (delay) nếu khởi hành 15 phút sau giờ chính thức. Nghĩa là nếu chuyến bay ước tính bay lúc 7pm, mà đến 7:15pm nó mới bay thì nó được tính là bị trễ/delay.
3. Dựa theo thống kế của BBC và Mirror của Anh. Thời gian bị delay của các chuyến bay là 4-18 phút. Đó là định nghĩa delay của họ. Còn ở Việt Nam thì chuyện này là chuyện thường nên không tính. Nguồn: https://goo.gl/R3b1zy
4. Ở Mỹ số liệu cũng tương tự. Nhưng vào mùa đông, khi máy bay không được cất cánh vì thời tiết thì số giờ bị delay là 60 phút. Nên nhớ, chuyến bay phải bị hoãn vì thời tiết. Nguồn: https://goo.gl/mKk9Tu
5. Các hãng hàng không nếu có chuyến delay mà lý do không phải tự nhiên (như thời tiết, khủng bố) thì bồi thường cho khách hàng. Tùy vào thời gian bị delay. Ở Anh thì delay hơn 3 tiếng thì bồi thường 250 Euro. Nguồn: https://goo.gl/e17fJQ
 
Ở Việt Nam thì mỗi lần delay là 1-3 tiếng. Rất nhiề chuyến bị delay mà không được tính là delay. Nhất là những chuyến trễ 15-30 phút. Nếu áp dụng tiêu chuẩn “delay” của Tây thì số lượng delay ở Việt Nam sẽ cao hơn rất nhiều. Cho nên chúng ta có thể kết luận rằng Viet Jet, Jet Star hay Vietnam Air không hề hoạt động hiệu quả hơn các hãng hàng không khác. Số liệu bay đúng giờ của họ không hề theo tiêu chuẩn của Phương Tây mà theo tiêu chuẩn của họ.
 
Cuối cùng, chúng ta có thể kết luận rằng thằng Huỳnh Phước Sang, Chung Nguyễn và Nguyễn Khánh là 3 thằng xạo lồn. Nếu không tin hì bạn hãy chép bài này vào nhà họ, 2 phút sau sẽ bị xóa và block. Share không cần hỏi.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
 
20525500_489016231449418_4267105681942532743_n