XE ÔM VS GRAB – LUẬT RỪNG

[XE ÔM VS GRAB – LUẬT RỪNG] Hôm qua mình ở VinCom Quận 1. Lúc đó trời trưa nắng nóng. Mình muốn bắt xe ôm đi tới Bến Xe Miền Tây. Coi Grab thì nó nói 60k. Không hiểu sao mình không bấm mà lại ra nói với chú xe ôm đang chờ ở đường Lê Thánh Tôn: “Chú ơi, từ đây đi tới Bến Xe Miền Tây là 60k. Chú chở con với giá đó được không? Con cần đi gấp.”
Nhưng chú xe ôm trả lời: “Rẻ quá. 100k thì tao đi.” Nghe vậy thì tôi từ chối. Sau đó mình vô trong Vincom trốn nắng rồi bấm gọi GrabBike tới. 5 phút sau xe tới, mình ra đường Lê Thánh Tôn, cũng gần chỗ chú xe ôm đó, để đi.
Tưởng không có vấn đề gì nhưng vừa ra thì đã thấy chú em ôm kia tiến tới anh Grab Bike chỉ mặt và nói đại khái như sau: “Ê, ai cho mày tới đây bắt khách. Đụ mẹ chỗ này chỗ tụi tao nha.” Mình im lặng đứng nhìn, anh Grab chắc cũng bị nhiều nên im lặng đưa mình cái nón.
Tưởng vậy là xong, ai dè chú xe ôm tiếp tục, “Đụ mẹ lần sau tao cấm mày tới đây bắt khách nha chưa. Tao thấy mày ở đây tao đập chết mẹ mày?” Tức quá anh Grab nói lại, “Nè chú ăn nói đàng hoàng nha. Con không có làm gì hết nha.” Nhìn vậy cái tôi mới nói “Thôi đi đi bạn.”
Lúc trên xe tôi có hỏi “Có bị vậy thường xuyên không bạn?” Anh Grab trả lời: “Bị hoài, nên tụi Grab đâu dám đứng ở mấy chỗ lớn. Thường đứng xa xa né mấy chú xe ôm. Chừng nào khách gọi mới tới. Chỗ nào cũng có sóng riêng hết.” Tôi nghe vậy rồi im lặng. Lúc tới Bến Xe Miền Tây, tôi thanh toán bằng thẻ nhưng boa thêm anh Grab 10k nữa vì đường kẹt xe và rất nắng nóng và câu “Cảm ơn bạn nhé.” Rồi đánh giá 5 sao.
Trong sự việc này chúng ta có thể thấy rằng từ lâu nền kinh tế Việt Nam có sự tồn tại của luật rừng hoặc sóng ngầm, như luật giang hồ. Như ở đây là chỗ của tụi A, tụi B không được tới. Sự xuất hiện của Grab đã phá vỡ mô hình đó là đe dọa đến sự tồn tại của sóng ngầm này. Chỉ muốn nói vậy thôi. Cả năm nay tôi chỉ đi Grab. Nhiều lúc tôi muốn ủng hộ xe ôm truyền thống. Tôi làm như nói trên, đưa bảng giá của Grab cho mấy chú xe ôm, trả bằng giá đó nhưng mấy chú không chịu. Vậy thì biết sao bây giờ?
Ku Búa @ Cafe Ku Búa