18 TUỔI THEO CNXH, 30 TUỔI THEO TƯ BẢN

[18 TUỔI THEO CNXH, 30 TUỔI THEO TƯ BẢN] Đây gần như là quy luật của cuộc sống, ở bất cứ nơi đâu, khi nói về CNXH và Tư Bản. Khi bạn còn trẻ bạn sẽ thiên về CNXH. Nhưng khi bạn 30 tuổi, bạn sẽ thiên về Tư Bản. Có phải ngẫu nhiên không? Nhiều bạn sẽ nói vì giới trẻ Việt Nam bị nhồi nhét nhiều hơn nhưng không chính xác lắm. Trong đợt bầu cử tổng thống Mỹ vừa rồi, ứng cử viên Bernie Sanders và chính sách miễn phí CNXH của ông đã giành được rất nhiều sự ủng hộ của giới trẻ từ mọi tầng lớp.
 
Có câu rất nổi tiếng, “20 tuổi bạn không theo CS thì bạn không có trái tim. Nhưng 30 tuổi mà bạn không theo Tư Bản thì bạn không có cái não.” Để hiểu vì sao lại có hiện tượng này, chúng ta phải nhìn túi tiền của họ.
 
Hãy đặt bản thân bạn vào một cậu thanh niên 18 tuổi. Bạn chưa đi làm, bạn chưa đóng thuế và bạn vẫn hưởng rất nhiều lợi ích và đặc ân miễn phí. Trong tư duy của bạn, mấy cái miễn phí là miễn phí. Bạn cho rằng nó đến từ một ông bụt nào đó mang trên chính phủ hay nhà lãnh đạo nào đó tử tế. Như một ông Santa, bạn là một đứa trẻ ham muốn quà. Ai mà không thích quà. Vấn đề là bạn nhận mà không phải trả, bạn hưởng mà chưa phải chi. Cho nên chi phí cho những thứ đó là điều vô nghĩa đối với bạn. CNXH trong mắt bạn thật tuyệt vời.
 
Nhưng từ từ bạn lớn lên, từ từ mọi thứ trở nên khác hẳn. Bạn tốt nghiệp rồi đi làm hoặc mạo hiểm với tiền bạn của gia đình để khởi nghiệp. Bạn phải đóng thuế, bạn phải đối mặt với xã hội, bạn phải lo thủ tục hành chính. Rồi từ từ nhận thức của bạn thay đổi từng phần một, từng chút một. Bạn đi làm đóng thuế rồi chứng kiến những người khác hô hào “miễn phí” hay ăn trợ cấp và cảm thấy bức xúc. Bức xúc vì mình làm mà họ hưởng. Rồi bạn cảm thấy bực bội.
 
Một ngày nọ bạn nhận ra rằng trước đây mình thật ngu ngốc. Chẳng có gì miễn phí cả. Bạn cảm thấy bực bội với những bạn trẻ hô hào miễn phí vì bạn biết rằng chính bạn là người phải chi trả. Một người chỉ được hưởng đồ chùa khi có ai đó hy sinh phần của họ. Và bây giờ chính bạn là người phải chi trả cho những thứ đó. Rồi đột nhiên, CNXH trở nên một cái gì đó khiến bạn khó chịu. Bạn thay đổi quan niệm và cho rằng chỉ Tư Bản mới đem lại sự công bằng. Vì nó thúc đẩy con người cạnh tranh và làm việc. Trong khi đó CNXH khiến con người lười biếng.
 
Cho nên đừng quá trách những bạn trẻ thiên về CNXH quá nhiều. Vì trước đây bạn cũng tương tự như họ thôi. Đó là tại sao đến tầm 30 tuổi, con người mới hiểu vấn đề, hiểu chính trị. Chỉ đến khi nào họ đi làm đóng thuế thì họ mới nhận ra rằng CNXH chỉ là điều hoang tưởng.
 
PS: Câu chuyện cũng phần nào giải thích vì sao Bắc Kỳ lại thích CNXH nhưng Nam Kỳ thì thích Tư Bản. Vì Nam Kỳ phải đóng 80% doanh thu của mình để nuôi đám Bắc Kỳ. Trong khi đám Bắc Kỳ chẳng góp một xu nào cả mà sống dựa vào Nam Kỳ. Cho nên đừng quá bất ngờ khi khoảng cách tư tưởng ngày càng bị nới rộng.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
20294585_488347974849577_4026383133997851811_n