LƯƠNG TÂM CỦA NGƯỜI CS?

[LƯƠNG TÂM CỦA NGƯỜI CS?] Tháng trước em bắt xe đêm về quê Ninh Thuận. Ngủ một giấc là tới nhà. Khi xe chạy ngang qua Bình Thuận thì tài xế tắp vô lề theo lệnh của CSGT. Em ngồi gần cửa nên có thể nghe được. Tuy không thể nói lại đầy đủ, nhưng đại khái là sau đây.
 
• CSGT: “Anh đã lấn tuyến, phiền anh trình giấy tờ. ”
• Tài xế: “Xin lỗi anh nha. Tôi lấn tuyến hồi nào? Tôi chạy thẳng nãy giờ.”
• CSGT: “Lỗi của anh 500 ngàn. Anh muốn đóng trực tiếp hay nhận giấy”
• Tài xế: “Nè, tụi tui chạy xe vậy anh nghĩ lời được bao nhiêu cho một chuyến? Tụi tui vừa tới bến nghỉ vài tiếng là chạy liền chứ đâu có nghỉ.”
• CSGT: “Không cần biết, nộp phạt hoặc giữ giấy phép.”
• Tài xế: “Anh thấy xe tôi không? Chỉ đầy phân nửa thôi. Chuyến này tụi tui coi như hòa vốn chứ không lời. Anh sống có đạo đức chút chứ. Anh ăn thì phải chừa đường cho tụi tui sống nữa chứ. Một chuyến tụi tui lời có bao nhiêu đâu. Anh phạt vậy sao tụi tui sống nữa?”
 
Sau đó anh CSGT im im. Tôi không biết anh ta nghĩ gì trong đầu. Một phút sau anh ta nói “Thôi đi đi.” Tài xế vội vã lên xe lại, không cảm ơn, rồi ra đi. Sau chuyện này tôi nghĩ mỗi con người đều có lương tâm và muốn sống tốt.
 
Nhưng trường hợp đó là cực kỳ hiếm. Những ai đi xe đêm xuyên tỉnh hay có người làm trong ngành vận chuyển sẽ hiểu. Năm rồi tôi đi chuyến xe Sài Gòn-Huế, dài 24 tiếng. Anh phụ xe phải xuống đưa tiền cho CSGT đến 4 lần. Tôi vẫn tin rằng con người luôn hướng thiện nhưng cơ chế này khiến họ trở nên ác độc. Tôi vẫn hy vọng là còn người tốt, nhưng rất ít. Anh CSGT kia tuy tha làn này nhưng sẽ bắt chiếc xe khác.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa, theo lời kể của người bạn.