CỨU NÔNG SẢN – ĐỪNG, KHÔNG NÊN

[CỨU NÔNG SẢN – ĐỪNG, KHÔNG NÊN] Mới đây có một phong trào “cứu chuối” của mấy bạn sinh viên áo xanh. Vấn đề là nông dân có quá nhiều chuối không bán được hoặc giá quá thấp. Nên mấy bạn sinh viên mới gom lại rồi đem bán ngoài đường với giá “phải chăng.” Mục đích là tạo thu nhập cho nông dân và không lãng phí số lượng chuối đó. Đây không phải là lần duy nhất. Trong năm nay chúng ta cũng đã chứng kiến nỗ lực “cứu dưa hấu” và “cứu heo.” Và nó cũng có kết quả y chang.
Năm nào cũng vậy, cứ mỗi lần nông dân có nông sản thừa thì ngay lập tức sẽ có một nỗ lực để “giải cứ nông sản”của các cô cậu sinh viên hay những người hảo tâm. Tôi không chỉ trích các bạn, hành động đó rất cao quý. Các bạn muốn giúp nông dân Việt Nam. Nhưng sự thật là, điều đó vô cùng vô nghĩa và vô tình tạo tiền đề xấu cho sau này.
Vì sao không nên làm vậy? Các bạn ấy có lòng tốt, nhưng lòng tốt thôi thì chẳng có nghĩa gì cả. Muốn làm ăn bền vững lâu dài thì không thể nương tựa vào lòng nhân đạo của người dân được. Vậy vấn đề là gì? Tại sao không nên giải cứu nông sản?
Sự thật là trong bất cứ trang trại nông sản nào cũng có hàng chất lượng cao và thấp. Nông dân đem bán nông sản tốt và nông sản dở thì không bán được. Cho nên lợi dụng danh nghĩa “giải cứu” nông dân, họ đã kêu gọi mọi người mua hàng chất lượng thấp này. Nông sản cần được giải cứu là nông sản chẳng ai muốn mua vì nó quá tệ. Chúng ta không nên tiếp tục ủng hộ, vì:

  1. Khi bạn ủng hộ hàng chất lương thấp, tạo ra nhu cầu cho nó, thì người ta sẽ tiếp tục cung cấp hàng chất lượng thấp.
  2. Nếu là một lần thì không ai nói gì. Đằng này năm nào cũng vậy? Đó có phải là ngẫu nhiên? Không hề.
  3. “Giải cứu nông sản” đã trở thành một thương hiệu cho những mặt hàng nông sản không ai muốn mua.
  4. Giải cứu nông sản sẽ tạo ra tiền đệ xấu cho sau này. Bạn có chịu ăn tô phở không ngon không? Không. Bạn có chịu ở một khách sạn dịch vụ tệ không? Không. Phải có chất lượng chứ không thể ỷ vào lòng thương hại.
  5. Đây là chiêu trò của lợi ích nhóm.
  6. Bạn giải cứu nông sản chất lượng thấp thì mắc mớ gì nông dân có động lực để trông chất lượng cao?
  7. Nó bất công đối với những nông dân chuyên nghiệp.
  8. Nó đi ngược với nguyên lý thị trường. Có cung thì có cầu, có cầu thì có cung. Lòng thương hại chẳng liên quan gì ở đây.
  9. Và cuối cùng, nó chẳng giải quyết vấn đề. Nó chỉ làm bạn cảm thấy tốt bụng nhưng thật ra mình đang hại nông dân.

Lần cuối cùng bạn mua một nông sản được “giải cứu” là khi nào? Lấy dưa làm ví dụ đi. Bạn thấy dưa đó sao? Cực kỳ tệ, chất lượng cực kỳ thấp đúng không? Bạn mua cho có chứ không hề ăn. Có ăn thì ăn ít vì nó quá tệ. Thoạt đầu thì chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang giải cứu nông dân. Nhưng tìm hiểu thêm và suy ngẫm thì chúng ta đang giải cứu những mặt hàng nông sản kém chất lượng được làm ra bởi những người không có tâm.
Điều này không thể tiếp tục và không nên được cổ vũ. Đó là vì sao bạn không nên “Giải cứu nông sản” vì bạn chẳng giải cứu nông sản, cũng chẳng giải cứu nông dân. Bạn chỉ giúp duy trì một mặt hàng chẳng đem lại lợi ích gì cho xã hội cả.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
20294095_486571458360562_4742776526811801784_n