DU HỌC SINH VỀ NƯỚC GHÉT GÌ

[DU HỌC SINH VỀ NƯỚC GHÉT GÌ] Giờ nói về chủ đề thu hút và giữ chân chất xám. Như ai cũng biết, làn sóng giới siêu giàu Việt Nam ra nước ngoài định cư sẽ không chấm dứt. Làm sóng người nước ngoài tới Việt Nam làm việc cũng chỉ giải quyết một phần nhân lực cần thiết. Giải pháp tối ưu và dài hạn nhất vẫn làm người Việt Nam.
Trái ngược lại với truyền thông tin vịt, đa số du học sinh sau khi học xong trở về nước. Phải về vì số lượng visa làm việc có giới hạn. Phải về vì nó siết kiểm soát. Và phải về vì nơi đây vẫn là nhà. Cho nên mặc cho mấy báo chí chính thống và phản động đưa tin vịt, đa số du học sinh đã về và sẽ về.
Vậy điều gì khiến các du học sinh cảm thấy bực bội khi trở về? Và nhà nước nên làm gì để giải quyết vấn đề này. Sau đây là những điều gây khó chịu nhất.

  1. Hộ khẩu. Theo luật thì nếu đi vài năm thì công an sẽ cắt hộ khẩu. Muốn thì phải xin nhập hộ khẩu lại. Thủ tục rất rườm rà.
  2. Nghĩa vụ quân sự. Việc bắt thanh niên đi là một điều hết sức lãng phí. Giờ người ta ăn học vậy mà bắt người ta đi chẳng khác nào đốt chất xám. Mấy nhà có tiền chỉ cần lót tụi phường là được miễn. Rất phiền.
  3. Tánh soi mói. Du học sinh đâu phải thiên tài. Công việc nào cũng cần nỗ lực đồng đội. Nhiều bạn đi học về rồi đi làm gặp phải thái độ “Để coi tụi mày làm được gì?” Người ta cũng chỉ có 2 tay, 2 chân, 2 mắt chứ có phải quái vật đâu mấy cha nội?
  4. Đi nhậu để hòa nhập với đồng nghiệp. Cái này làm nhiều người khó chịu. Nếu bạn không thích nhậu thì khó hòa nhập với đồng nghiệp ở cái xứ hám nhậu này.
  5. Đút lót để có giấy phép. Nếu quen với môi trường minh bạch thì việc đút lót để làm giấy tờ sẽ là một nỗi ám ảnh đối với bạn. Con thỏ khó làm com sói lắm.
  6. Quản lý kiểu giai cấp. Nhân viên hay sếp đều là thành viên của doanh nghiệp. Phân biệt giai cấp làm gì cho khổ vậy mấy bác?
  7. Làm việc thụ động. Thay vì chờ người ta giao việc thì sao không chủ động tìm việc để cùng phát triển nhỉ? Và khi người ta chủ động đừng nói người ta rảnh hay chảnh.
  8. Thói GATO. Dân Tây thích ai hơn mình, dân Việt ghét ai hơn mình. Bỏ nha chưa, bỏ nha chưa.

Tôi không nói tôi đúng. Nhưng tôi chắc là tôi không sai. Về mặt chính phủ, nếu muốn giữ chân người tài thì hãy dẹp cái Hộ Khẩu và Nghĩa Vụ Quân Sự giùm tôi đi. Mấy ông Bắc Kỳ hãy từ chức và giao cho bọn trẻ làm đi. Tư duy ný nuận rau muống kiểu này thì hỏi sao đất nước không phát triển được. Còn nhiều thứ để nói nữa. Như sốc văn hóa, sốc thời tiết. Nhưng 8 điều trên là 8 điều chính, theo tôi. Muốn giữ chân chất xám thì phải tạo sân chơi công bằng. Đó là cách duy nhất. PS: ghét cay đánh vụ Nghĩa Vụ Quân Sự, mẹ mấy thằng cô hồn ngu dốt.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa