Xích Lô và Xe Ôm – Sự hủy diệt sáng tạo

[Xích Lô và Xe Ôm – Sự hủy diệt sáng tạo] Vào thập niên 1990, Hà Nội lúc đó vẫn còn nghèo bỏ mẹ ra. Đường phố đầy xe đạp và xích lô. Nếu bạn không có xe riêng thì cách duy nhất để đi vòng vòng là Xích Lô. Vì thế nên Xích Lô đã trở thành một công việc và nguồn thu nhập chính cho rất nhiều người. Đi Xích Lô rất lãng mạn. Bạn có thể nhìn phố phường, bạn có thể cảm nhận được làn gió mát của Hà Nội mỗi khi thu đến.
 
Nhưng Xích Lô có rất nhiều vấn đề và hạn chế. Xích Lô rất chậm vì sức người đạp có hạn. Nhiều lúc muốn đi nhanh từ Hồ Gươm đến Lăng Bác cũng mất nửa tiếng. Đã vậy người đạp phải có sức khỏe. Trẻ đạp thì được chứ già thì đạp 5 phút là mệt bỏ xừ ra. Nhưng Xích Lô vẫn là sự lựa chọn hàng đầu vì không còn sự lựa chọn nào khác.
 
Rồi một ngày kia kinh tế từ từ phát triển. Người dân có nhiều tiền hơn. Giá xe máy vì cũng rẻ hơn. Trước đây một chiếc Honda là một gia tài chỉ đại gia cán bộ mới mua được. Bây giờ thì một người dành dụm vài năm là có thể mua được.
 
Nhìn thấy tiềm năng, ông Nam mới quyết định dùng hết tiền tiết kiệm của mình để mua chiếc Honda chạy xe ôm. Chiếc Honda chạy rất phê, lên ga một chút là mát cả người. Người già người trẻ đều chạy được như nhau, khỏi tốn công sức đạp như Xích Lô. Thế là ông ta mua về chạy xe ôm. Ban đầu chạy rất được, khách rất dông. Người ta đã quán chán Xích Lô rồi. Đúng là nó lãng mạn thật nhưng vô cùng bất tiền. Xe ôm thì nhanh và tiện nên dùng thôi.
 
Thế là ông Nam phải đối mặt với đám Xích Lô cô hồn. Tụi nó ganh ghét ông ta vì ông ta phải bỏ ít công sức hơn mà thu nhập lại nhiều hơn. Cuốc xe ôm từ Hồ Gươm đến Lăng Bác mất tầm 10 phút là xong. Một ngày một ông Xích Lô có thể chở được 10 người thì ông xe ôm có thể chở được 30 người. Quá ngon ăn đi chứ.
 
Thế là đám Xích Lô kia mới cấu kết với đám Công An và chính quyền địa phương để cấm xe ôm. Nguyên nhân họ đưa ra là xe ôm kinh doanh không có giấy phép, và đi Xích Lô truyền thống là bảo vệ nguồn tài chính quốc gia. Bọn nó canh me ông Nam chạy là phán: “Ôi địt con mẹ thằng lồn kia, ai cho mày cướp miếng ăn của bọn tao hả. Bố mày đạp Xích Lô cả chục năm rồi. Ai cho mày cướp việc của bố hả hả?”
 
Ông Nam thấy vậy tức quá mới phán: “Nè, địt mẹ. Thế ngày xưa bọn Pháp chưa đô hộ thì đám bần nông Bắc Kỳ bọn mày chỉ có xe bò và ngựa. Cứt mấy con đó ỉa thúi bỏ mẹ ra. Giờ mày có Xích Lô, mày có muốn cấm để quay về thời xe bò xe ngựa không. Mày ăn nói như lồn ý. Xe nào chả là xe. Người có công việc kiếm chút cháo là ngon lành rồi. Nói như mày thì địt mẹ đám xe ngựa cũng nói y chang. Đừng đi xe Xích Lô, hãy đi xe bò vì xe bò là bảo vệ nguồn tài chính quốc gia. Nghe thật hãm lồn.”
 
Nghe xong bọn kia im im. Sau đó vài thằng âm thầm bán Xích Lô để mua chiếc Honda chạy xe ôm. Rồi từ từ đám Bắc Kỳ kia chỉ chạy xe ôm chứ không ai đạp Xích Lô nữa.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
18424559-10211660552926020-1474427717-n-bb-baaachfzHo