TAXI, XE ÔM VS GRAB, UBER – SÁNG TẠO HỦY DIỆT

[TAXI, XE ÔM VS GRAB, UBER – SÁNG TẠO HỦY DIỆT] Trước đây, cách duy nhất để đi lại thành phố nếu bạn không có phương tiện cá nhân là xe buýt, xe ôm hoặc taxi. Buýt thì chờ lâu quá vậy chỉ còn taxi hoặc xe ôm. Rất tiện lợi. Bạn chỉ cần ngoắc tay là có. Muốn đi đâu cũng được, khỏi lo giữ xe hay tìm chỗ gửi xe. Vô cùng tiện lợi.
Nhưng gần đây với sự xuất hiện của điện thoại thông minh và ứng dụng gọi xe Grab và Uber thì mọi thứ đã thay đổi. Ngày xưa, để chở khách thì bạn phải đăng ký vô hãng taxi. Rồi chạy chia tiền lại. Hãng taxi ăn 2 đầu, tiền xe và cước. Nhưng điều này tạo ra vài vấn đề.

 1. Bạn không biết khách đang ở đâu và muốn đi đâu.
 2. Bạn phải tốn công chờ hoặc chạy vòng vòng tìm khách.

Về phía khách hàng cũng vậy. Họ thường xuyên chờ lâu, đi lâu lâu bị chặt chém, nhất là ở Hà Nội, đám Bắc Kỳ rất ranh ma. Nên ứng dụng Grab và Uber đã giải quyết những vấn đề đó. Bằng cách kết nối người lái với người đi, mọi thứ đều minh bạch, họ đã giải quyết nhiều vấn đề cho cả hai. Từ nay, khách không bị chặt chém và tài xế khỏi phải tốn công chạy vòng vòng tìm khác. Chỉ cần vô ứng dụng, bấm vài cái là kết nối được với nhau.
Sau đây là những điều tôi ghét về taxi truyền thống.

 1. Có quá nhiều hãng, không biết gọi cho ai. Grab/Uber cấm cái là ra.
 2. Không biết trước giá cước nên dễ bị tài xê làm tiền.
 3. Khó hẹn trước tài xế.
 4. Chủ yếu trả tiền mặt. Với ứng dụng bạn có thể thanh toán bằng thẻ, đảm bảo hơn. Taxi thì mỗi lần đi là cà, không an tâm.
 5. Trả tiền mặt phải trả thêm chút ít. Tài xế tốn công tìm tiền thói.

Đây là hiện tượng mang tên “sáng tạo hủy diệt.” Nghĩa là một sự sáng tạo đã hủy diệt một cách gì đó. Như ngày xưa người ta dùng trâu bò để cầy ruộng. Nhưng sau khi phát minh ra máy cầy thì mấy con trâu bò thất nghiệp. Khi bóng đèn được sáng chế ra thì người làm đèn cầy mất việc làm. Đây là một điều tự nhiên và cần thiết để phát triển.
Nhưng sự sáng tạo này cũng đã hủy diệt mô hình taxi truyền thống. Các hãng taxi truyền thống vì không cạnh tranh lại nên phải giảm bớt biên chế nhân sự. Thay vì trước đây có 10,000 tài xê thì bây giờ chỉ cần 5,000. Ứng dụng Grab và Uber đã tối ưu hóa số lượng cần thiết. Đối mặt với sự hủy diệt này, thay vì thích nghi thì hãng taxi truyền thống lại bắt tay với chính quyền để dìm hàng Grab và Uber. Bằng cách chơi luật thật và luật rừng, họ đã tìm mọi cách để tiêu diệt và kìm nén sự phát triển của Grab và Uber.
Vì thủ tục quá rườm rà nên Grab và Uber không thể mở rộng quy mô trên toàn quốc mà mắc kẹt chủ yếu ở Sài Gòn và Hà Nội. Người chịu thiệt là:

 1. Tài xế taxi vì mất thời gian tìm khách và trả hoa hồng cao cho hãng taxi.
 2. Tài xế tự do vì không kết nối được với khác hàng.
 3. Khách hàng vì phải trả giá cao cho taxi thay vì tiết kiệm với Grab và Uber.

Vậy giải pháp là gì. Đây chỉ là ý kiến cá nhân của một thằng xe ôm. Các anh chị nào là cao thủ trong kinh doanh xin chém thật nhẹ.

 1. Các hãng taxi thay vì kinh doanh taxi thì có thể cho thuê xe. Tài xế sẽ thuê lại xe rồi tự chạy Grab hay Uber. – Tối ưu nhất.
 2. Các hãng taxi có thể kinh doanh taxi và kinh doanh Grab và Uber cùng một lúc. – Có thể nhưng khó.
 3. Các hãng taxi có thể tự tạo ứng dụng kết nối riêng – Nhưng thật vô nghĩa.
 4. Các hãng taxi có thể cắt giảm cước để cạnh tranh. – Cái này khó.

Ngoài 4 cách đó ra thì khó có cách nào có thể giải cứu được các hãng taxi. Họ quá lạc hậu. Cho nên tôi cầu mong các hãng taxi hãy dẹp trò bẩn thỉu của họ đi. Thay vì đâm chọt thì hãy thích nghi. Thay vì kìm nén sự sáng tạo thì hãy tận dụng nó. Riêng tôi cũng rất đau lòng. Chạy xe ôm truyền thống bấy lâu nay nhưng giờ phải chấp nhận chạy Grab. Trước đây thay vì ngồi đầu đường xó chợ chờ khác thì bây giờ tôi ngồi trong quán net, khách gọi thì tới. Nên bây giờ mới có thể gõ bài này nè. Sự sáng tạo là cần thiết cho xã hội, hãy chào đón nó. Có khách gọi, thằng xe ôm này đi mần ăn kiếm cơm đây.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
20245350_1256992794428372_1223190835887804378_n