HUY ĐỘNG VÀNG – Những ngộ nhận ngu ngốc

[HUY ĐỘNG VÀNG – Những ngộ nhận ngu ngốc] Chính phủ muốn huy động vàng và USD trong dân để đưa vào sản xuất. Lý do là “để vàng không thật lãng phí.” Đây là một ngộ nhận hết sức ngu dốt. Vì sao ngu? Vì:

  1. Vàng chẳng liên quan gì tới việc sản xuất.
  2. Đưa vàng của dân vào hệ thống ngân hàng chẳng liên quan gì tới huy động vốn.
  3. Vàng nằm trong dân không có nghĩa là nó bất động, thực tế là dân vẫn sử dụng và trao đổi nó.

VÌ SAO VÀNG LÀ TIỀN – Để hiểu vì sao vàng được dân xem là tiền tệ chúng ta phải hiểu tiền là gì. Tiền là hàng hóa người dân sử dụng để làm tiền để trao đổi. Nó giải quyết vấn đề “sự trung hợp như cầu.” Một người chăn gà muốn đổi với người trồng táo có thể dùng vàng để đổi thay vì dùng gà và táo để đổi. Vàng từ lâu đã được lựa chọn vì nó không thể được đào vô tội vạ. Người đào vàng sẽ cân nhắc giá trị của nó rồi đào từ từ. Lượng vàng vì thế tăng từ từ.
Nhưng tiền giấy thì khác. Hầu hết tiền tệ hiện tại không hề được củng cố bởi vàng mà chỉ là giấy. Giá trị nó là niềm tin vào chính phủ của quốc gia đó. Cho nên chính phủ rất thích tiền giấy, vì khi thiếu tiền họ có thể in không suy nghĩ.
Người dân sử dụng vàng để làm công cụ trao đổi, kênh tích lũy vốn và tiền tệ bán chính thức. Ví dụ khi mua nhà, thay vì ra giá bằng VND hay USD thì người bán sẽ định giá bằng vàng. Nhất là trong thời bao cấp khi chính phủ in tiền khiến nó mất giá trị. Vàng là nơi người dân tích lũy vốn và của cải của mình.
VÌ SAO HUY ĐỘNG VÀNG KHÔNG LIÊN QUAN TỚI SẢN XUẤT? – Đơn giản vì nếu chính phủ huy động vàng rồi muốn sử dụng nó, họ phải bán vàng. Điều này tạo ra một vấn đề nữa là chi phí giao dịch sẽ ăn bớt giá trị của vàng. Sao không huy động con mèo, cục đá, giấy, nhà cửa hay thậm chí là cát? Mấy cái đó cũng có giá trị vậy? Trong tư duy chính phủ, huy động đồng nghĩa với việc có thêm tiền. Nhưng như đã nói, nếu vậy thì phải bán vàng. Và khi làm như vậy thì vàng sẽ trở nên kém giá trị và trở thành một hàng hóa như bao hàng hóa khác.
VẤN ĐỀ VỚI VIỆC ĐƯA VÀNG VÀO HỆ THỐNG – Vấn đề chính ít ai nói đến là “phân đoạn dự trữ” sẽ “in thêm vàng trên giấy.” Nó là gì? Khi bạn gửi 100đ vào ngân hàng, ngân hàng cho vay 99đ và để lại 1đ làm cọc. Người vay lấy 99đ đó gửi lại ngân hàng, bây giờ ngân hàng có 199đ. Họ đã tạo ra tiền từ không khí.
Giờ áp dụng với vàng. Dân gửi 100 kg vàng. Ngân hàng chính phủ cho vay 99 kg để lại 1 kg. Người vay 99kg vàng đó gửi vô lại. Bây giờ ngân hàng có 199 kg. Ngân hàng đã in ra thêm 99 kg vàng trên giấy. Và nó sẽ tiếp tục in vàng trên giấy. Vàng đã trở nên mất giá trị. Và một khi người dân đồi vàng lại thì chỉ 1% vàng tồn tại vì 99% kia là giả.
HUY ĐỘNG VÀNG VÀ IN TIỀN – Nếu muốn mua vàng, chính phủ nên in tiền rồi mua vàng trên thị trường. Tại sao phải cần huy động rồi tốn công kiểm soát và tốn tiền duy trì? Huy động vàng để bơm thêm tiền và hệ thống chẳng khác nào in tiền. Và in tiền chẳng liên quan gì tới sản xuất. Nó sẽ đẩy hàng hóa cao giá hơn.
VÀNG NẰM TRONG DÂN LÀ SẢN XUẤT – Ít ai biết rằng vì vàng được sử dụng là công cụ trao đổi nên nó đã là nằm trong hệ thống sản xuất rồi. Người ta dùng vàng để thế chấp, để cho vay để giao dịch. Khi người dân mua vàng họ để tích lũy đủ vốn, khi đủ thì họ sẽ sử dụng nó vào mục đích kinh doanh. Vậy điều chính phủ muốn dân làm thì dân đã làm rồi. Vậy không phải là phản tác dụng sao?
KẾT LUẬN – Điều chính phủ muốn khi huy động vàng không phải là để sản xuất mà là kiểm soát thị trường vàng của dân. Người dân đã đưa vàng vào sản xuất và hệ thống kinh tế rồi, họ không cần chính phủ làm điều đó. Việc đề xuất này thực sự là một điều hết sức nhảm nhí vì nó chẳng có tác dụng gì cho nền kinh tế. Nếu muốn mua vàng, thay vì huy động thì chính phủ hãy in tiền rồi mua nó trên thị trường.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
20228604_483181188699589_7875795803170383410_n