XÃ HỘI LOẠN – Vì sao

[XÃ HỘI LOẠN – Vì sao] Tôi mới đọc một bài của một anh Bắc Kỳ về lý do vì sao xã hội bây giờ loạn. Hứng nên tôi gõ theo văn phong Ku Búa đặc trưng của tôi. Giờ xã hội loạn bà cố. Làm ăn thì lừa đảo, bạn chẳng biết phải nên tin ai cả. Bây giờ ai cũng nghi ngờ nhau, ai cũng soi mói. Vậy nguyên nhân là gì? Chỉ có một nguyên nhân, “Người dân đã mất niềm tin vào luật pháp Việt Nam.”

  1. Người dân không còn tin vào tính trung thực của pháp luật.
  2. Người dân không còn tin vào sự trung lập của tòa án.
  3. Người dân không còn tin vào cảnh sát – lực lượng thi hành pháp luật.
  4. Người dân không còn tin vào công lý.
  5. Và người dân không còn tin vào một chính quyền liêm chính.

Khi bạn sống trong một xã hội vô pháp luật, nơi tòa án và công an có thể được mua chuộc bằng tiền. Và người có tiền là người có công lý thì bạn chẳng có lý do gì để kiên nhẫn chờ đợi cả. Cho nên khi có vấn đề gì thị bạn sẽ tự giải quyết chứ không nhờ ông trọng tài mang tên “chính phủ” phán xét. Hệ lụy là:

  1. Người làm ăn nghĩ rằng mình không cần phải trung thực, vì nếu không trung thực thì ai làm gì mình?
  2. Người ta cứ làm gian dối, vì nếu bị bắt thì lót tiền là xong.
  3. Người ta không tuân thủ theo cam kết hợp đồng. Vì có xung đột thì đưa tiền thì tòa án đưa ra quyết định ủng hộ mình thôi.
  4. Khi bị trộm cắp người ta sẽ tự đánh thằng ăn trộm. Điển hình là trộm chó. Vì người ta biết rằng có gọi công an cũng chẳng được gì.
  5. Khi bị bạn bè lừa tiền thì người ta cũng cho qua, vì có gọi công an thì nó cũng chẳng giải quyết được gì.

Xã hội vô pháp luật sinh ra con người lưu manh. Và ví dụ minh chứng rõ nhất chính là dân Bắc Kỳ. Dân Bắc Kỳ nổi tiếng là lưu manh, bố láo và mất dạy. Khỏi cãi. Vì dân Bắc Kỳ sống trong một chế độ lưu manh quá lâu nên họ cũng suy nghĩ và sống kiểu lưu manh. Khi có xung đột thì thay vì lý luận thì họ sẽ “địt mẹ, địt con mẹ mày.” Khi làm ăn với người ta, như dân Nam Kỳ, thì họ sẽ tìm cách đâm chọt để chiếm lợi về phần mình. Vì trong đầu của dân Bắc Kỳ, mình lưu manh đi, có chuyện gì thì lót tiền tụi chính quyền. Cho nên hiếm có người Bắc Kỳ nào làm ăn liêm chính.
Dân Nam Kỳ tuy vẫn sống trong một xã hội vô pháp luật nhưng họ đỡ hơn. Vì họ không bị nhiễm nặng như dân Bắc Kỳ. Họ đã từng sống trong một xã hội trật từ của Việt Nam Cộng Hòa. Trong đời sống hàng ngày, người Nam Kỳ vẫn thật thà, duy bây giờ ít hơn. Họ vẫn trung thực để xây dựng uy tín. Cho nên xã hội loạn là do đâu? Do xã hội vô pháp luật và chính quyền lưu manh. Một xã hội do mấy cha Bắc Kỳ làm lãnh đạo.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa