TRÒ LỪA ĐẢO ĐẦU TƯ

[TRÒ LỪA ĐẢO ĐẦU TƯ] Tối hôm qua một cô bạn gửi tôi trang web của “Quỹ đầu tư” này và hỏi liệu nó có đáng tin không. Đây là một trang web của một quỹ tự gọi là “đầu tư.” Nó không phải là trang duy nhất hay đầu tiên. Tôi đã gặp quá nhiều mô hình như vậy. Nó đưa ra những lời hứa hẹn cực kỳ hấp dẫn, lợi tức 4-7% MỖI TUẦN. Nhắc lại nhé, lợi tức 4-7% mỗi tuần. Nghĩa là một năm bạn sẽ lời từ 208% đến 364%.
Nghe thì vô lý đúng không. Vậy tại sao nó lại vô lý. Nó vô lý ở điểm nào?

  1. Lợi tức trung bình của Index SP500 của Mỹ trung bình trong dài hạn chỉ tầm 10%/năm mà thôi. Nghĩa là các cổ phiếu hàng đầu của nền kinh tế Mỹ chỉ đem lại cho các cổ đông lợi tức 10%/năm.
  2. Các quỹ đầu tư chuyên nghiệp cũng chỉ có mức lợi tức 10-20%. Những quỹ nổi tiếng cũng chỉ có mức lợi tức 30% và không phải năm nào cũng lời như vậy. 90% sẽ không đánh bại Index SP500 trong dài hạn.
  3. Các mô hình kinh doanh và đầu tư trung bình chỉ có mức sinh lời 10-20%. Nghĩa là bạn bỏ tiền ra làm thì tầm 5-10 năm mới lấy lại vốn.
  4. Quỹ này và như bao quỹ lừa đảo khác, hứa hẹn mức lợi tức trên 3 con số mỗi năm. Bạn có biết một mô hình kinh doanh nào có thể tạo ra lợi nhuận siêu như vậy không?
  5. Quỹ này trả lợi tức 208% cho bạn, nghĩa là đó chỉ là chi phí huy động vốn của họ. Lợi tức thực sự của họ phải cao gấp 2 lần, là tầm 400%. Bạn có biết mô hình nào có thể tạo ra mức lợi tức đó không?
  6. Nếu họ sinh lời cao như vậy thì đâu cần huy động vốn làm gì? Họ phải có dư tiền chứ.

Và giả sử nếu họ có thật. Một năm họ trả lợi tức tối thiểu 208%. Vậy nếu bạn đầu tư chỉ $1000, thì sau 10 năm bạn sẽ có $76,800,000. Vậy thì các nhà quản lý cần huy động vốn làm gì nữa. Nếu họ hùn vốn $100,000 thì trong 10 năm họ sẽ có $76,800,000,000. $76 tỷ. Và trong 40 năm họ sẽ sở hữu tất cả lượng tiền tệ trong thế giới với mức lợi tức phi thường của mình.
Không chỉ mô hình này phi lý mà còn nhiều mô hình huy động vốn hứa hẹn mức lợi tức thấp hơn nhưng cũng hấp dẫn tương tự, như 50%/năm. Cũng phi lý và lừa đảo, bởi vì:

  1. Chẳng có một quỹ đầu tư nào có thể cam kết mức lợi tức cố định được. Chỉ có mô hình trái phiếu và ngân hàng.
  2. Chẳng có một quỹ đầu tư nào lại huy động vốn rồi trả lợi tức (chi phí huy động vốn) cao như vậy. Tại sao phải trả 50-200% cho phần vốn mỗi năm trong khi lãi suất vay ngân hàng chỉ 5-10%?
  3. Chẳng có một quỹ đầu tư hay mô hình kinh doanh nào có thể đem lại lợi nhuận ngay lập tức. Phải mất một thời gian chịu lỗi thì mới sinh ra lợi nhuận được.
  4. Và chẳng có một quỹ đầu tư nào lại đi huy động vốn từ khách hàng nhỏ lẻ với mức lợi tức siêu khủng cả. Nếu có thì chỉ là lừa đảo.

Đó là tại sao các mô hình đầu tư đó phi lý. Thật nực cười là nó có thể tồn tại. Hy vọng là không có ai đủ ngu mà tin rồi đốt tiền vào hố đen lừa đảo này.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
vvv