TOP 10 – Ngành phát triển ở Việt Nam

[TOP 10 – Ngành phát triển ở Việt Nam] Thấy dân mạng sồn sồn về bài ‘Top 10 những ngành có nguy cơ thấp nghiệp cao nhất’ nên thằng Xe Ôm này cũng muốn góp phần. Nhưng thay vì nhìn ngành đã có quá nhiều nhân lực thì Búa sẽ liệt kê những ngành đang đói khát nhân lực. Lưu ý là ở Việt Nam ngành thống kê chưa phát triển nên Google hoài cũng không ra số liệu chính xác. Vì thế nên bài này chỉ là ý kiến và nhận xét cá nhân.
Trong nền kinh tế, cho dù tình hình chung ra sao, thì sẽ luôn có những ngành phát triển hơn ngành khác. Hiện tại, theo Ku Búa, sau đây là những ngành sẽ rất phát triển ở Việt Nam.

  1. Tư vấn du học, định cư nước ngoài, dịch vụ đầu tư lấy thẻ xanh và xuất khẩu lao động. 4 cái nhưng một đích. Ngày càng nhiều người muốn bỏ nước ra đi. $500,000 giờ là con số tượng trưng, vì quá ít. Nếu quốc tịch là một món hàng thì nó sẽ luôn có nhu cầu ở Việt Nam, nhất là dưới chế độ này.
  2. Bất động sản. Mặc kệ những lời tiên tri thần thánh về sự sụp đổ của ngành BĐS Việt Nam, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại. Ngành BĐS sẽ vẫn phát triển cực mạnh vì nhà nước cứ liên tục in tiền. Mà in tiền kiểu này thì nhà cấp 4 tới chung cư cao cấp cũng phải lên giá thôi. PS: Bất động sản kèm theo xây dựng.
  3. Dạy Ngoại Ngữ. Các trung tâm Anh Ngữ, Nhật Ngữ và Hàn Ngữ và các giáo viên ngoại ngữ vẫn ăn nên làm ra. Các trung tâm có thương hiệu uy tiến vẫn không ngừng phát triển. Và dự tính là sẽ phát triển mạnh trong tương lai.
  4. Giáo viên trường quốc tế. Vì cha mẹ Việt quá chán nản với trường công nên ai có tiền thì cho con đi du học. Tuy nhiên số lượng đó chỉ là số ít vì không phải ai cũng có đủ tiền. Cho nên giải pháp là trường quốc tế và song ngữ. Hiện tại ngày càng nhiều trường mở và học phí cũng đã giảm đáng kể. Tuy vẫn cao so với thu nhập người dân nhưng cung vẫn không thể nào đáp ứng nỗi nhu cầu.
  5. Quán nhậu. Cái này khỏi nói. Bất chấp tình hình kinh tế là gì, bất chấp lãi suất hay nợ công là gì, ngành nhậu nhẹt ở Việt Nam vẫn phát triển không ngừng nghỉ. Nhậu rồi chịch thì sao ta?
  6. Du lịch Việt Nam. Dù bị chửi rất nhiều trước đây nhưng ngày càng được cải thiện. Càng nhiều các tập đoàn và công ty du lịch, khách sạn và bất động sản đầu tư vào Việt Nam. Nhu cầu cho nhân sự tay nghề cao trong ngành du lịch không bao giờ hết.
  7. Công nghệ thông tin (IT). Học sinh Việt Nam tuy cù lần nhưng được cái giỏi toán. Nên nhớ, giỏi vì bị nhồi nhét trong đầu nhiều quá chứ không phải giỏi sáng tạo. Suy cho cùng, Việt Nam vẫn là một trong những điểm outsource của thế giới. Với sự sáng tạo của các bạn trẻ Việt, nhất là những bạn đi du học về, thì đây là một ngành có tiềm năng ở Việt Nam.
  8. Buôn hàng xách tay. Vì thuế phí ở Việt Nam quá cao nên ngành buôn hàng xách tay vẫn tồn tại khỏe re. Đúng là ngày càng cạnh trang và giá cả không còn chênh lệch nhiều nữa, nhưng vẫn còn tiềm năng. Tiếc là chỉ phù hợp cho mấy con mẹ bỉm sữa rảnh thời gian làm thêm qua ngày thôi.
  9. Dư Luận Viên. Đất nước ngày càng thối nát, lòng dân ngày càng cạn kiệt, niềm tin vào Đảng ngày càng ít nên ngày càng nhiều Dư Luận Viên xuất hiện để trấn an dư luận.
  10. Phản động chuyên nghiệp. Bình tĩnh nào. Làm chính trị chuyên nghiệp chẳng có gì sai cả. Phong trào dân chủ ngày càng đi lên mặc dù bị DLV dìm hàng từ sáng tới tối. Ngày càng nhiều bạn trẻ chấp nhận làm công việc này để đất nước còn có tương lai. Chính trị chuyên nghiệp là một công việc nguy hiểm, đang quý và luôn đói khát nhân lực tay nghề cao.

Đó là ý kiến và nhận xét cá nhân của tôi. Hiện tại thì 10 ngành trên rất phát triển. Bạn nào muốn có tương lai ổn định thì nhớ cân nhắc nhé. Chúc các bạn may mắn.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa