KHI BỊ TỪ CHỐI – Là lúc bạn thể hiện

[KHI BỊ TỪ CHỐI – Là lúc bạn thể hiện] Mới nói chuyện với thằng em họ của tôi. Nó nói nộp đơn tìm việc. Đã phỏng vấn nhưng người ta nói “bạn không phù hợp cho vị trí này, cảm ơn bạn.” Rồi nó im lặng ra về. Nó bị từ chối, người ta nói nó không phù hợp với công việc. Vậy nghĩa là sao? Là nó bị từ chối? Người ta chê nó? Có thể.
 
Nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì không. “Từ chối” nhiều lúc là một trong những cách nhà tuyển dụng thử thách ứng cử viên để xem họ phản ứng ra sao. Tôi xin giải thích, bạn nào làm HR xin đính chính.
 
TỪ CHỐI TRONG CÔNG VIỆC – Khi bạn đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng nói “tôi nghĩ bạn không phù hợp với công việc này” thì đó là cách người ta coi bạn phản ứng ra sao. Đó là cách người ta muốn thấy bạn sẽ làm gì khi đối mặt với việc bị từ chối. Vì trong công việc, nhất là ở những vị trí bán hàng hay cạnh tranh, thì bạn sẽ bị từ chối thường xuyên. Mấy ngành như chứng khoán, bảo hiểm hay kinh doanh khách sạn thì tôi bảo đảm tầm 70-90% bạn sẽ bị từ chối.
 
Khi bạn bị người ta từ chối thì bạn sẽ làm gì? Im lặng rồi bỏ đi? Không. Bạn sẽ thuyết phục người ta và cố gắng giải thích cho người ta biết vì sao người ta nên làm ăn với bạn. Tại sao phòng khách sạn bạn đang bán phù hợp còn đối thủ thì không? Vì sao cổ phiếu này có tiềm năng còn cái kia thì không? Vì sao bạn là ứng cử viên phù hợp còn người kia thì không?
Khi bị từ chối là lúc bạn thể hiện bản thân. Khi bị từ chối là lúc sự khác biệt giữa các cá nhân được thể hiện. Đó là vì sao nhiều nhà tuyển dụng thử “từ chối” ứng cử viên. VÌ họ muốn biết độ lì, sự kiên trì và sự tự tin của ứng cử viên ra sao.
 
TỪ CHỐI TRONG TÌNH YÊU – Tương tự như trong tình yêu. Khi bạn tán tỉnh một cô gái, cô ta sẽ không bao giờ nhận lời liền. Cô ta sẽ cười cười, phân nửa nhận và phân nửa từ chối. Vì cô ta muốn biết bạn sẽ làm gì, bạn sẽ phản ứng ra sao và bạn có theo đuổi cô ta thật lòng hay không. Bây giờ bạn đang tán tỉnh một cô gái, cô gái ấy từ chối bạn, rồi bạn đi tán cô gái khác. Lúc đó là lúc bạn bị từ chối thực sự vì bạn đã thể hiện bản thân mình. Bạn không theo đuổi cô ta đến cùng, không thể hiện sự chung thủy thì làm sao cô ấy tin tưởng bạn được. Cho nên cô ta sẽ im lặng theo dõi bạn, coi bạn có đi thả thính với ai khác không, vì lúc đó sự lưu manh của bạn sẽ được thể hiện. Mấy thằng nói “anh thích em, làm bạn gái anh nhé” mà đi vòng vòng thả thính thì vứt. Đừng nghĩ là cô gái ấy không theo dõi bạn nhé.
 
TỪ CHỐI TRONG CHÍNH TRỊ – Còn trong chính trị, khi bạn bán hay quảng bá một chủ trương hay chính sách và bị từ chối, thì đó là lúc bạn thể hiện và giải thích vì sao những giá trị của mình mới hợp lý đối với cử tri. Sự khác biệt nằm ở chỗ bạn sẽ thu hút bao nhiêu người bất đồng với bạn chứ không phải đồng ý với bạn. Vì người ta đồng ý thì lôi kéo làm gì nữa. Cho nên khi bị từ chối, là lúc bạn phải tiếp tục. Vì nếu bạn bỏ cuộc thì cử tri sẽ cho rằng bạn là một đứa buôn nước miếng, không nhiệt tình. Cho nên bạn hãy tiếp tục.
 
KẾT LUẬN – Để kết luận, tôi xin nhắc lại, “Khi bị từ chối là lúc bạn phải thể hiện bản thân.” Trong công việc, tình yêu và chính trị. Từ chối là chuyện thường. Từ chối là cách khách hàng thử bạn coi bạn có nhiệt tình không. Từ chối là cách nhà tuyển dụng coi bạn có đủ tự tin để biện hộ bản thân không. Từ chối là cách một cô gái thử coi bạn có chung tình theo đuổi cô ta không. Và từ chối là cách bộc lộ cá tính và bản lĩnh con người. Nên hãy làm quen với việc bị từ chối.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa