CƯỚP – 10 cách chính phủ đang cướp tiền của bạn

[CƯỚP – 10 cách chính phủ đang cướp tiền của bạn] Trước tiên tôi dùng từ “cướp” thay vì “lấy” vì tôi bức xúc với chính quyền này. Nếu ở nước khác thì tôi sẽ đặt tiêu đề là “Cách chính phủ lấy tiền của bạn.” Vô vấn đề. Có rất nhiều cách để chính phủ lấy tiền của người dân, hay “cướp,” mà đa số không hề hay biết. Cái cơ bản nhất chính là thuế thu nhập. Nhưng còn hơn thế nữa. Sau đây là nhưng cách sau. Lưu ý, để nội địa hóa nội dung tôi sẽ nói về những cách chính phủ Việt Nam đang làm thôi nhé, gián tiếp và trực tiếp.

 1. Thuế thu nhập cá nhân – Cái này ai đi làm cũng phải đóng.
 2. Thuế Bảo Hiểm Xã Hội – Nếu bạn chưa biết, cái này là thuế núp dưới danh nghĩa Bảo Hiểm. Số tiền trong quỹ BHXH được dùng để mua trái phiếu chính phủ. Doanh nghiệp không hề trả, họ lấy bớt từ lương người lao động.
 3. Thuế VAT – Tình trên hàng hóa, khi mua hàng bạn gián tiếp trả. Cho dù bạn thất nghiệp bạn phải trả vì không ai mà không mua hàng.
 4. Thuế doanh nghiệp – Sở dĩ gọi là thuế doanh nghiệp là chính phủ muốn người dân nghĩ rằng “doanh nghiệp” trả chứ không phải là “doanh nghiệp lấy tiền của người tiêu dùng và nhân viên để trả.” Sự thật là doanh nghiệp tính vào giá sản phẩm rồi người tiêu dùng trả.
 5. Thuế nhập khẩu – Lấy ví dụ đơn giản là chiếc xe hơi, thuế 300%. Thử hỏi tại sao cái gì ở xứ này cũng đắt hơn.
 6. Phí bôi trơn – Thay vì trả lương cho cán bộ cao thì họ lại trả thấp. Rồi người dân mỗi lần đi làm giấy tờ phải moi chút ít ra trả thêm. Ít thành nhiều.
 7. Phí CSGT – Cái này khỏi nói. Không ai gọi nó là thuế cả nhưng thực chất nó là thuế. Nếu bạn làm vận tải mà không lót thì không thể nào hoạt động được. Người tiêu dùng là người trả cho mấy cái này.
 8. Đội vốn dự án – Thay vì dự án kia chỉ tốn $100 thì đội lên $1,000. Nó cướp bằng cách người dân là người chi trả thêm cho chênh lệch đó. Lấy ví đụ điển hình là đường cao tốc. Dân đã bỏ tiền xây rồi phải bỏ thêm tiền trả phí đi lại nữa.
 9. Bù lỗ cho các doanh nghiệp nhà nước – Mỗi lần nhà nước bơm tiền trợ cấp là người dân là người trả. Đây là cách lợi ích nhóm hoạt động.
 10. Và cuối cùng là Lạm Phát hoặc In Tiền – Nó cướp giá trị đồng tiền của bạn một cách gián tiếp và tinh vi nhất. Tiền bạn càng mất giá mà không hề hay biết. Lợi ích nhóm hưởng lợi là ngân hàng và công ty bất động sản. Gọi là tiền chùa, không cần làm gì cũng có.
 11. Và còn mấy lặt vặt như “Quỹ cứu trợ Hoàng Sa tào lao gì đó” và hàng chục cái quỹ khác mà chính quyền địa phương hay đi thu.

Tôi có thể tiếp tục, nói nữa nói mãi. Chính phủ này có quá nhiều cách để lấy tiền từ dân mà họ không hề hay biết. Thuế chỉ là một phần. Phần lớn là qua lạm phát và các dự án cho lợi ích nhóm. Còn hàng chục cách nữa như “thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất.” Cho nên nếu bạn không đi làm, không đóng thuế thu nhập mà nghĩ rằng chính quyền này không cướp tiền của mình được thì bạn quá sai lầm.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa