VÌ SAO NÊN MUA NHÀ – Thay vì thuê?

[VÌ SAO NÊN MUA NHÀ – Thay vì thuê?] Một bạn mới gửi một bài viết của một bạn ở Canada, nói đại khái là “Vì sao tôi thuê nhà mà không thuê.” Vì anh ta cho rằng thuê nhà rẻ hơn, linh động hơn, còn mua nhà thì mạo hiểm và rườm rà. Đây là lựa chọn cá nhân, không ai đúng và không ai sai. Chỉ là có phù hợp hay không thôi. Nhưng việc bạn thuê nhà và hợp lý chỉ đúng với những điều kiện sau:

  1. Bạn độc thân. Vì độc thân nên nếu mua nguyên một căn nhà (hay căn hộ) thì sẽ không tận dụng hết. Bạn chỉ cần một phòng nhỏ để ở. Vậy thì mua nhà thì quá phí. Cho nên bạn chỉ nên thuê một phòng nhỏ nào đó để ở qua ngày. Khi bạn có gia đình thì quan niệm này sẽ trở nên vô nghĩa.
  2. Bạn không đủ tiền cọc. Nếu để ý thì đa số những người cổ vũ đi thuê là thì không có đủ tiền cọc mua nhà cho nên đó là cách họ tự an ủi bản thân. Nếu bạn có đủ tiên mua nhà hay đủ tiền cọc thì bạn có nên mua nhà không? Đương nhiên là mua rồi.
  3. Bạn làm công việc linh động và không ở một nơi trong dài hạn. Tùy công việc của bạn. Nếu bạn hay di chuyển thì mua nhà thật lãng phí. Nhưng đa số chúng ta ở một nơi rất lâu cho nên mua nhà hợp lý hơn.

Đó là tại sao thuê nhà hợp lý hơn mua. Không phải hợp lý cho tất cả, mà cho tùy đối tượng thôi. Bạn không thể gom chung được. Riêng tôi thì tôi sẽ cho bạn những lý do vì sao nên mua nhà.

  1. Tích lũy vốn và đầu tư – Chúng ta sống trong một nền kinh tế lạm phát. Nghĩa là lượng tiền tệ ngày càng tăng, giá cả ngày càng tăng. Và giá nhà cũng vậy, nó có xu hướng tăng theo thời gian. Cho nên mua nhà là cách vừa để ở, vừa để tích lũy vốn trong dài hạn và vừa để đầu tư.
  2. Mua nhà không nhất thiết là bạn phải để không. Bạn có thể ở một phòng rồi cho thuê lại một phòng khác.  Tuy ban đầu chật chội nhưng đây là cách bạn phải tận dụng. Hy sinh một chút để có tương lai tốt hơn.
  3. Và mua nhà đem lại sự ổn định cho tương lai. Nghe tới đây thì mấy bạn đọc Business Insider sẽ nói “căn nhà thật ra đâu phải thuộc về mình, nó thuộc về ngân hàng, nó chỉ là của mình sau 30 năm – khi mình trả góp xong.” Đúng, rồi sao? Bạn mua nhà, bạn đứng tên nhà, nhà là của bạn. Nếu ở nhà thuê thì bạn không thể sửa nhà hay thiết kế theo cách mình muốn.

Cho dù bạn thích hay không,muốn hay không, bất động sản vẫn là một trong những kênh đầu tư hàng đầu. Vì chúng ta sống trong thế giới lạm phát, giá nhà có xu hướng tăng trong dài hạn. Cho nên bạn hãy mua nhà, đương nhiên là trong khả năng của mình vì nó là đầu tư kiêm tích lũy vốn trong dài hạn. Quy luật cơ bản của tài chính. Hãy mua nhà, nó sẽ đem lại cảm giác chinh phục cho bạn. Cho nên lý thuyết “thuê nhà tốt hơn mua nhà” nghe rất hay trên giấy, nhưng ở ngoài đời thì không.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
19875570_479602645724110_5818966965789444712_n