Thất vọng với Giáo Hoàng Francis – Một lãnh đạo Công Giáo bảo vệ Hồi Giáo

[Thất vọng với Giáo Hoàng Francis – Một lãnh đạo Công Giáo bảo vệ Hồi Giáo] Trước tiên, để tránh cãi lộn, tôi xin đính chính một điều. Khi nói về Giáo Hoàng, thì với tư cách là một nhà lãnh đạo của Công Giáo được bầu chọn chính thức, thì lời nói của ông ta không chỉ có tác động trong giới Giáo Hội mà còn lan rộng và ảnh hưởng các tín đồ. Vì Công Giáo vẫn là phái Thiên Chúa Giáo lớn nhất, nên phát biểu của Giáo Hoàng có thể biến đổi nhận thức cả hàng tỷ người, Công Giáo và Tin Lành. Khi nói về Giáo Hoàng Francis, thì đúng hơn là nói về cá nhân ông Francis chứ không kèm theo chức vị nào cả.
 
Khi Giáo Hoàng nói về giáo lý Công Giáo, các tín đồ nên nghe và suy ngẫm. Nhưng khi ông ta nói về những thứ chẳng liên quan như Hồi Giáo, giới tính, chủ nghĩa tư bản hay biến đổi khí hậu – thì ông ta chỉ phát biểu như một cá nhân chứ không phải dưới danh nghĩa lãnh đạo Công Giáo. Bây giờ vô vấn đề.
 
Chưa bao giờ trong lịch sử Công Giáo lại có một vị lãnh đạo khác thường như Francis. Lưu ý, tôi không hề dùng từ Giáo Hoàng mà dùng tên Francis vì nói về cá nhân ông ta. Chưa bao giờ vị thế của Thiên Chúa Giáo lại bị hạ thấp bởi lời nói của một cá nhân như vậy. Đáng lẽ ra ông ta phải đứng lên bảo vệ Công Giáo thì ông ta lại bảo vệ Hồi Giáo. Rất nhiều người thất vọng với ông ta chứ không riêng cá nhân nào. Chưa bao giờ trong lịch sử, một Giáo Hoàng nào lại được cho là “một người bênh vực Hồi Giáo.” Biệt danh đó được trao cho Francis bởi Trưởng Giáo Sĩ Hồi Giáo của Cairo Ahmed Al-Tayeb vì nỗ lực để “bảo vệ Hồi Giáo trước sự vu khống của bạo lực và khủng bố.”
 
Sau khi khủng bố Hồi Giáo đã giết họa sĩ của tờ Charlie Hebdo, Francis đã nói một cách quái dị: “Đúng là bạn không nên phản ứng một cách bạo lực. Bạn không nên chế nhạo các tôn giáo khác. Những người đó đã khiêu khích rồi mọi chuyện đã xảy ra. Trong tự do ngôn luận luôn có giới hạn.”
 
Trong một bài diễn văn trước đây, ông ta đã phát biểu: “Khủng bố Thiên Chúa Giáo không tồn tại. Khủng bố Do Thái Giáo không tồn tại. Khủng bố Hồi Giáo không tồn tại. Nó không hề tồn tại.” Chưa hết, ông ta còn nói thêm: “Tôi không thích nói về bạo lực Hồi Giáo, bởi vì mỗi ngày, khi tôi đọc báo chí, tôi đều thấy bạo lực.”
 
Và phải nói đến phát biểu gần đây: “Nếu tôi nói về bạo lực Hồi Giáo, thì tôi cũng phải nói về bạo lực Công Giáo. Không phải tất cả người Hồi Giáo là bạo lực, cũng như không phải tất cả người Công Giáo đều bạo lực.”
 
Giáo Hoàng, nhà lãnh đạo của Nhà Thờ Công Giáo La Mã, phải là một người bảo vệ nền văn minh Tây Phương và Thiên Chúa Giáo – chứ không phải bảo vệ Hồi Giáo và đánh đồng khủng bố Hồi Giáo với Thiên Chúa.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa