Gái Việt hãy mạnh mẽ lên

[Gái Việt hãy mạnh mẽ lên] Tôi cực kỳ ghét và dị ứng với cái tư duy hay những cách suy nghĩ như sau: Con gái hơn nhau ở tấm chồng, phận gái 12 bến nước, trời thương thì lấy được thằng tử tế, hay mình là con gái mà.
 
Cái tư duy thụ động và an phận đã ăn sâu vô tâm trí của đại đa số con gái Việt. Cũng dễ hiểu thôi, một nước bị nhiễm Nho Giáo nặng như Việt Nam thì sao không có những suy nghĩ đó được? Tôi cực kỳ ghét mấy bài hát cổ vũ cho sự nhu nhược này như bài Duyên Phận. Ghét cái câu: “Phận làm con gái chưa một lần yêu ai. Nhìn về tương lai mà thấy như sông rộng đường dài…..” Ý nó là sao? Là duyên phận của một người con gái đã được trời định. Tương lai là do số trời, là định mệnh, chứ không phải do nỗ lực hay quyết định cá nhân?
 
Tôi đồng ý là sinh ra làm con gái đã có nhiều bất lợi về thể lực và sức mạnh. Tồi tệ hơn, sinh ra là con gái ở một đất nước phân biệt giới tính và nặng Nho Giáo như Việt Nam là một gánh nặng. Nếu bạn là gái Bắc, từ nhỏ bạn đã được dạy là phải dạ dạ vâng vâng, phải nghe lời trai. Nếu bạn là gái Miền Tây thì được dạy là sau này đừng ăn học gì nhiều, nên lo kiếm thằng nào có tiền để nó lo cho mình và gia đình. Còn nếu bạn là gái Miền Trung, bạn đã được dạy những điều tương tự.
 
Tôi không đồng ý với suy nghĩ đó. Là một cô gái Việt Nam hiện đại, bạn phải hiểu rằng đây là thời của nền kinh tế sáng tạo – nơi bạn có thể tận dụng chất xám của mình để kiếm ra tiền. Đây không phải thời con người sống trong hang động hay công nghiệp nặng – nơi chỉ đàn ông có sức mạnh mới có thể đem về nhà miếng thịt hay tiền để lo cho gia đình.
 
Một cô gái Việt Nam, dù mạnh hay yếu đuối, dù thấp hay cao, dù đẹp hay xấu – đều có thể tự lực đưa ra quyết định cá nhân để định hướng tương lai của mình. Tương lai của bạn nằm trong tay bạn chứ không nằm trong tay người yêu của bạn hay người chồng của bạn. Cho nên cho rằng “con gái hơn nhau ở tấm chồng” là tư duy của một lũ hám chơi, lười biếng, thụ động, thích ăn bám và não rỗng.
 
Cho nên, các cô gái Việt Nam hãy dẹp bỏ tư duy “Phận gái 12 bến nước” đi. Đừng trông trờ vào duyên phận, bớt nghe mấy bài như Duyên Phận hay Phận Gái Thuyền Quyền – vì nó sẽ làm đầu óc bạn đầy u sầu. Thay vào đó, hãy nghe bài Independent Women hay Miss Independent – mấy bài đó mới cho bạn cảm ứng.
 
Nếu gặp thằng bồ nào lăng nhăng, hãy bỏ nó. Nếu lấy phải thằng chồng nào mất dạy, hãy bỏ nó. Nó chẳng là gì để níu kéo cả. Đừng bao giờ trông chờ hay hy vọng vào một người đã phản bội mình. Cũng đừng đi đánh ghen, bỏ cho rồi cho nó khỏe. Tương lai bạn không nằm trong tay thằng chồng, mà nằm trong tay bạn.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa