Mỹ được gì từ Việt Nam?

[Mỹ được gì từ Việt Nam?] Nếu Mỹ giúp Việt Nam được tự do, giúp Việt Nam được dân chủ, giúp Việt Nam thành một một Cộng Hòa Liên Bang, giúp Việt Nam xây dựng một nền tảng chính trị để phát triển – thì Mỹ sẽ được gì?
 
Đây là câu hỏi nhiều người đã hỏi nhưng ít ai trả lời. Vì câu trả lời trông quá hiển nhiên. Đại khái là “Một đất nước nghèo hèn như Việt Nam thì sẽ đem lại lợi ích gì. Mỹ chỉ vì lợi ích của nó.” Đúng, tôi không hề không đồng ý.
 
Ngày xưa, khi một bán đảo nhỏ bé nghèo hèn bị xâm chiếm bởi quân cộng sản ở phía bắc, Mỹ đã can thiệp và giải phóng bán đảo đó. Bây giờ bán đảo đó đã trở thành một nền kinh tế đứng 11 trên thế giới. Sự hy sinh cũng như niềm tin của Mỹ đã xây dựng một đất nước cường thịnh, một nền kinh tế thị trường linh động và một biểu tượng của tự do. Đó chính là Hàn Quốc, một đồng minh hàng đầu của Mỹ.
 
Để trả lời câu hỏi trên, “Mỹ sẽ được gì từ Việt Nam?” Nếu Mỹ hỗ trợ Việt Nam có tự do, thì Mỹ cũng sẽ nhận lại điều tương tự. Đó là:
1. Mỹ sẽ có một đồng minh trung thành với lý tưởng tự do.
2. Mỹ sẽ có thêm một thị trường tiêu thụ để đầu tư và sinh lời.
3. Mỹ sẽ có được sự ổn định ở Biển Đông để hạn chế sự bành trướng của một lý tưởng toàn trị.
4. Mỹ sẽ có được một nguồn nhân lực linh động cho các doanh nghiệp sản xuất của họ.
5. Và Mỹ sẽ có được một cầu nối để phát triển song phương về mọi mặt.
 
Cũng tương tự như Thế Chiến Một, Thế Chiến Hai, Cuộc Chiến Iraq và bây giờ là Cuộc Chiến Chống Khủng bố. Sự bành trướng của Mỹ đi song song với sự ổn định chính trị và phát triển kinh tế toàn cầu. Lợi ích của Mỹ là sự thịnh vượng của người dân Mỹ, điều đó đi song song với sự ổn định về quân sự. Lợi ích của Mỹ là lý tưởng tự do và chủ nghĩa tư bản, điều đó đi song song với càng nhiều các quốc gia áp dụng nguyên lý đó.
 
Còn một yếu tố lớn lao mà ít ai nhắc đến, đó chính là Chúa. Khi bạn hỏi “Mỹ sẽ được gì?” thì tôi sẽ trả lời “Mỹ sẽ có thêm một người bạn để phát triển và cổ vũ cho lý tưởng của Chúa. Vì tự do là món quà Chúa đã ban cho nhân loại. Và mỗi người trong chúng ta có nhiệm vụ để giao nó cho những ai chưa có nó.”
 
Nhiệm vụ của Mỹ không chỉ là nhiệm vụ của nước Mỹ, mà là nhiệm vụ của Chúa. Đó là những gì Mỹ sẽ nhận được. Và với tầm 7 triệu người Thiên Chúa Giáo ở Việt Nam, Mỹ sẽ có thêm 7 triệu người cùng bảo vệ chung Tự Do – món quà Chúa đã ban tặng cho nhân loại.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa