Lao động trẻ em – Đạo đức ngu ngốc

[Lao động trẻ em – Đạo đức ngu ngốc] Ở làng kia ở Ấn Độ, người dân rất nghèo. Gia đình vì nghèo quá nên con cái trẻ em phải đi làm từ nhỏ. Từ việc phụ làm đồng cho đến lao động thuê. Đó là điều hiển nhiên từ xưa đến giờ. Vì nghèo, vì năng suất lao động thấp nên thế. Không cha mẹ nào muốn điều đó cả.
 
Rồi một ngày kia hãng Nike tới mở nhà máy. Nó tuyển mọi lao động với giá thấp nhưng cao hơn mức lương bình quân rất nhiều. Thế là cha mẹ làng đó mới đưa con mình đi làm. Vì làm ở đó nó được trả lương tốt hơn so với làm thuê cho người trong làng.
 
Một ngày nọ, một anh sinh viên Mỹ tìm hiểu về nguồn gốc của chiếc áo Nike anh ta mặc. Anh ta khám phá rằng nó được làm bởi lao động trẻ em. Thế là với tinh thần nhân đạo, anh ta bắt đầu chiến dịch chống lao động trẻ em. Anh ta cho rằng Nike bóc lột và lợi dụng trẻ em để kiếm lời. Đó là mất dạy và vô nhân đạo.
 
Sau vài tháng thực hiện chiến dịch, anh ta rất thành công. Đến mức một nghị sĩ đã đe dọa Nike. Nếu Nike không bỏ việc sử dụng lao động trẻ em, ông ta sẽ cắt đặc ân thuế. Dưới áp lực, Nike đã ngưng việc thuê lao động trẻ em ở làng kia để kinh doanh nhân đạo.
 
Sau khi bị Nike sa thải, các trẻ em nghèo kia vì nghèo mà không biết làm gì đã chọn 2 con đường còn lại: mại dâm và ăn xin. Con trai thì đứng đường giả tàn tật. Con gái thì bị bắt BJ cho mấy thằng ấu dâm. Cha mẹ họ đã bán họ cho tụi buôn người. Vì nuôi không nỗi mà Nike không chịu nhận lao động trẻ em.
 
Thay vì họ đi làm với mức lương thấp so với mức ở Mỹ, nhưng đó là cao so với mức sống ở Ấn Độ và lương khu vực, thì họ bị kẹt trong vòng xoay nghèo đói. Lòng nhân đạo của anh sinh viên Mỹ kia và hàng ngàn người như anh đã phản tác dụng. Anh ta đã làm cho cậu bé kia, cô gái kia, gia đình kia và ngôi làng kia nghèo hơn. Đó là lòng nhân đạo ngu lồn. Lao động trẻ em là điều tồi tệ, nhưng cấm nó sẽ có hậu quả tồi tệ hơn.
 
Ku Búa @ Cafe Ku Búa