LÀM THÊM – 20 lý do để đi làm thêm

[LÀM THÊM – 20 lý do để đi làm thêm] Gửi mấy em trai và em gái mới tốt nghiệp lớp 12. Cho dù tương lai của các em là gì – học đại học hay trường nghề, đi bụi hay đi du học – thì cứ làm. Ở đây anh xe ôm không tư vấn nên học ngành gì hay trường gì. Ở đây anh xe ôm chỉ khuyên các em nên đi làm thêm, bất cứ công việc gì cũng được.
Làm thêm ở đây không phải là bỏ học làm toàn thời gian, mà làm thêm. Nghĩa là làm bán thời gian, vừa làm vừa học. Còn không thì làm thử ngành nào đó coi mình có hợp với nó không rồi học. Thay vì lãng phí vài năm của cuộc đời. Các em nên đi làm thêm. Vì sao? Vì đó là cách nhanh nhất để các em va chạm với xã hội và học cách tồn tại. Chưa hết đâu, còn nhiều lý do nữa. Ở đây sẽ dùng từ bạn thay vì em.

 1. Đi làm thêm giúp bạn hiểu được giá trị của đồng tiền. Kiếm tiền khó lắm mấy em à. Trừ khi mấy em đi bán l**. Vừa sướng vừa được tiền. Đừng làm vậy. Hãy làm công việc chân chính.
 2. Đi làm thêm giúp bạn rèn luyện kỷ luật. Phải đi làm đúng giờ, không thì bị trừ lương.
 3. Đi làm thêm giúp bạn có kỹ năng giao tiếp. Đi làm bất cứ công việc gì bạn cũng phải giao tiếp với người khác, nhất là trong ngành phục vụ. Dù rụt rè thì từ từ sẽ tự tin. Tin tôi đi, trước đây tôi mắc cỡ lắm. Mà chạy xe ôm từ từ cũng bạo miệng.
 4. Đi làm thêm giúp bạn có kỹ năng sắp xếp nhiệm vụ. Nếu trước đây bạn bê bối, không làm việc theo nguyên tắc thì khi đi làm sẽ khác.
 5. Đi làm thêm giúp bạn tiếp xúc với nhiều người từ các tầng lớp khác nhau trong xã hội.
 6. Đi làm thêm giúp bạn hiểu được cảm giác của nhân viên. Nếu trước đây đi ăn mà phàn nàn vì sao nhân viên nhìn mệt mỏi, thì khi đi làm sẽ hiểu cảm giác.
 7. Đi làm thêm giúp bạn tự lập. Dù tiền kiếm được tuy ít nhưng nó thể hiện sự tự lập của bạn.
 8. Đi làm thêm giúp bạn hiểu quá trình kiểm soát, kiểm toán và quản lý. Nhất là khi làm nhà hàng. Thay vì học thuộc lòng mấy bài giảng về quản trị kinh doanh thì bạn sẽ thực hiện nó.
 9. Đi làm thêm trong ngành pha chế bạn sẽ biết pha nhiều món ngon. Đi làm trong ngành nấu ăn giúp bạn biết nấu nhiều món ngon. Thay vì bỏ tiền ra học thì người ta sẽ dạy.
 10. Đi làm thêm cho bạn mục đích để tồn tại. Thay vì sáng mở mắt ở không thì khi làm nên khiến mình phải dậy để đi làm.
 11. Đi làm thêm phát triển sự tự giác. Thay vì chờ người ta sai vặt thì mình có sự tự giác. Người chủ rất thích nhân viên nào tự giác.
 12. Đi làm thêm sẽ tập bạn cách đàm phán lương.
 13. Đi làm thêm cũng là cách để cho bạn có gì đó để ghi vào CV. Giờ tôi cá là nhiều bạn có CV trống. Nếu đi làm thêm thì sẽ có kinh nghiệm để điền vô. Tin tôi đi, nó không lãng phí đâu.
 14. Đi làm thêm là cách để làm quen với áp lực. Trong xã hội thì không bao giờ không có áp lực. Hãy tập làm quen với nó từ từ.
 15. Đi làm thêm, nếu bạn là con gái, sẽ cho bạn sự tự chủ thay vì phải bám theo đám con trai.
 16. Đi làm thêm, nếu bạn là con trai, sẽ cho bạn tiền để chinh phục mấy em gái. Muốn tán gái thì phải tốn tiền.
 17. Đi làm thêm giúp bạn có kỹ năng làm việc nhóm. Cái này phải có vì làm cái gì cũng cần nó cả.
 18. Đi làm thêm giúp bạn hiểu cảm giác của nhân viên. Sau này nếu tự kinh doanh thì sẽ có những bài học để rút kinh nghiệm.
 19. Đi làm thêm làm cách để gặp gỡ và giao lưu với người khác. Hòa đồng với đồng nghiệp là cách kết bạn dễ nhất.
 20. Và cuối cùng, đi làm thêm bạn sẽ gặp nhiều gái. Từ nhân viên cho tới khách hàng. Nhất là làm ở Cinema hay mấy tiệm cà phê thương hiệu. Gái nhiều bà cố, tha hồ ngắm.
 21. À điều cuối, đi làm thêm sẽ khiến bạn thành phản động vì mỗi tháng phải nghe thằng chủ chửi tụi CA, đô thị hay thuế. Nhất là quán nào sử dụng vỉa hè. Mỗi tháng là phải tới nạp. Cho các bạn biết xã hội bây giờ thối nát ra sao.

Tôi không đồng ý với việc nhiều cha mẹ cấm con đi làm thêm vì cho rằng nó chỉ nên học. Vì không va chạm với xã hội nên nhiều bạn sẽ thiếu kỹ năng sống. Ngoài bằng cấp ra, thứ cần thiết, thì bạn cần nhiều kỹ năng nữa. Và cách nhanh và hiệu quả nhất để có được những kỹ năng đó là đi làm thêm. Đi làm thêm sẽ dạy bạn kỷ luật, kỹ năng và cho bạn kinh nghiệm để cải thiện bản thân. Còn chờ gì nữa, tìm công việc nào đó nhanh lên đi. Mấy em gái xinh xinh thì làm ở Circle K, Coffe House, KFC, Lotteria, CGV hay Urban Station. Anh rất thích tới mấy chỗ đó nhìn mấy em. Ô dè.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa