Chứng khoán Việt Nam – Tăng trưởng ảo

[Chứng khoán Việt Nam – Tăng trưởng ảo] Một trong những điều thường được sử dụng để minh chứng cho sự phát triển giả tạo của nền kinh tế Việt Nam là “sự tăng trưởng của chứng khoán.” Hoặc nhìn chung, sự tăng trưởng của Chỉ Số Index Vietnam. Sau đây là những câu biện minh điển hình:

  1. Thị trường chứng khoán tăng. Nhà đầu tư đang rót vốn mạnh vào Việt Nam.
  2. Doanh nghiệp Việt Nam được đánh giá cao nên tăng giá.
  3. Thị trường chứng khoán Việt Nam dự đoán sẽ có mức tăng trưởng cao nhất nhì khu vực.

Là một thằng chạy xe ôm hay đọc báo về chứng khoán tài chính mỗi khi ế khách, tôi nghĩ tôi có đủ tư cách và kinh nghiệm để giải ảo sự lừa dối này. Tôi xin tóm tắt lại với 3 câu:

  1. Chứng khoán Việt Nam tăng vì in tiền (lạm phát). Lượng tiền phải chạy vào đâu đó, nên nó chạy vào chứng khoán và bất động sản – 2 kênh đầu tư chính ở Việt Nam.
  2. Index Vietnam tăng, nhưng chỉ khi tính theo mệnh giá VND, còn USD thì không.
  3. Chứng khoán Việt Nam không phản ánh thị trường của Việt Nam. Nó chỉ phản ánh những doanh nghiệp quy mô lớn, có quan hệ chính trị với chính phủ.

CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM TĂNG VÌ IN TIỀN – Vì sao thị trường chứng khoán lại tăng? Vì tăng trưởng kinh tế đúng không? Không hề. Trong dài hạn, chỉ có một yếu tố khiến thị trường tăng giá nói chúng – in tiền, tức lạm phát. Nói có bằng chứng đầy đủ.

  • Năm 2013, Vietnam Index ở mức 426 điểm. Năm 2016, Vietnam Index ở mức 560 điểm. Nghĩa là mức tăng trưởng trong 4 năm đó là 134 điểm, hoặc 31%. Nguồn: Bloomberg https://goo.gl/SGUDnK
  • Năm 2013, lượng tiền M0 của Việt Nam là 500,000 tỷ VND. Năm 2016, lượng tiền M0 của Việt Nam là 700,000 tỷ VND. Nghĩa là lượng tiền đã tăng tầm 100,000 tỷ VND, tức 40%. Nguồn: Trading Economics https://goo.gl/Fx22qx
  • Khi lượng tiền M0 tăng 40% mà chứng khoán tăng 31% thì sao gọi là tăng trưởng được?
  • Kết luận là chứng khoán chỉ tăng vì in tiền quá nhiều.

INDEX VIETNAM CHỈ TĂNG THEO VND, CÒN USD THÌ GIẢM – Đúng, Index Vietnam tăng. Nhưng đó chỉ tính theo VND thôi. Còn tính theo USD thì không. Quỹ VNM – Vietnam Vectors ETF, một quỹ đầu tư vào thị trường Việt Nam được niêm yết trên sàn New York bằng USD thì lại khác, nó đã giảm giá. Năm 2013 nó có giá $23.27/cổ phiếu. Năm 2016 nó có giá $13.96. Nghĩa là đã giảm $9.31, tức 40%. Nghĩa là các nhà đầu tư, sau khi cân nhắc sự sụt giảm của đồng VND, đã định giá thị trường Việt Nam thấp hơn 40%. Cho nên mức tăng trưởng kia chỉ là giả tạo.
CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM KHÔNG PHẢI LÀ KINH TẾ VIỆT NAM – Các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam không hề phản ánh chính xác thực trang của nền kinh tế. Hầu hết các công ty đó là công ty quốc doanh và có quan hệ chính trị. Ví dụ như Ngân Hàng Quân Đội, Vincom, HAGL, FPT, Vietcombank hoặc Petrol Vietnam. Một người bình thường cũng có thể hiểu rằng đó là lợi ích nhóm chứ không phải nền kinh tế Việt Nam.
KẾT LUẬN – Khác với nhận xét ngu ngốc của bạn Thiên Lương trong hình, chứng khoán Việt Nam chỉ tăng trưởng nếu tính theo VND. Còn theo USD thì được định giá thấp hơn. Khi bạn in tiền, in quá nhiều tiền, thì lượng tiền đó sẽ chảy đâu đó. Khi chảy vô chứng khoán và bất động sản thì đương nhiên sẽ đẩy giá lên. Nhưng tăng giá không đồng nghĩa với tăng trưởng. Báo chí Việt Nam thích sử dụng sự giả dối này để đánh lừa người đọc, nhưng đáng buồn là đã có Ku Búa giải ảo.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
19801022_478184475865927_8150069230384526761_o